Trang chủ » Giáo Dục - Y Tế » Tâm thư hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn gửi học sinh ngày giá rét

Tâm thư hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn gửi học sinh ngày giá rét

Tâm thư hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn gửi học sinh ngày giá rét. Qua 2 ngày giá rét kỷ lục trong vòng hơn 30 năm tại miền Bắc, học sinh trường THPT Trần Nguyên Hãn (Thành phố Hải Phòng) vẫn tới trường bình thường với tỷ lệ đạt trên 97%.

Đây là kết quả sự vận dụng linh hoạt các hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hải Phòng về việc chủ động ứng phó với tình hình thời tiết cực đoan, cùng với nhiệt tình, tâm huyết và ý chí quyết tâm vượt khó của thầy và trò nhà trường.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến những lời động viên chân tình của thầy Nguyễn Minh Quý – Hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn (Thành phố Hải Phòng) – gửi tới các em học sinh thân yêu, gây xúc động trong lòng mỗi học sinh, sưởi ấm lòng các em trong tiết trời giá rét.

Các em học sinh trường THPT Trần Nguyên Hãn - (Hải Phòng) vẫn đến trường đầy đủ mặc trời mưa rét kỷ lục
Các em học sinh trường THPT Trần Nguyên Hãn – (Hải Phòng) vẫn đến trường đầy đủ mặc trời mưa rét kỷ lục

Các em thân mến!

Có lẽ 2 ngày rét nhất trong mùa Đông này đã trôi qua. Điều thầy rất vui là học trò trường ta vẫn đến trường học tập một cách bình thường. Những giờ học nghiêm túc và hiệu quả vẫn diễn ra trong giá lạnh khắc nghiệt mà có lẽ lần đầu tiên trong đời các em được trải nghiệm.

Bên cạnh bạn bè đồng nghiệp, tiếng cười vui vẻ của các em đã làm ấm lòng thầy cô, xua đi những giá lạnh và làm cho ngôi nhà Trần Nguyên Hãn thân yêu tràn đầy sức sống… Qua 2 ngày trải nghiệm đó, có bạn đã không vượt lên được chính mình khi không đi học, có bạn đi học nhưng đã bị cảm lạnh, bị ho,…có bạn đã phải nghỉ học do ốm…

Các em thân mến, bản thân thầy đã rất muốn ra một thông báo chính thức hoặc đăng lên trang cá nhân của mình lời nhắn: HÔM NAY TOÀN TRƯỜNG NGHỈ HỌC. Khi đó chắc chắn nhiều em, nhiều thầy cô trong đó có cả thầy cũng cảm thấy đỡ mệt. Chúng ta có thể học bù vào buổi khác, tất cả chúng ta đều được ở nhà nằm trong những chiếc chăn ấm áp, được dậy muộn hơn, thỏa thích xem tivi, đọc báo… Điều đó sẽ rất tuyệt vời phải không các em?

Tất nhiên vì nhiều nguyên nhân, dòng thông báo đó đã không xuất hiện.

Thầy cũng chia sẻ thêm rằng, ngay sau khi đọc những dòng chia sẻ về tâm tình thầy muốn gửi đến các em, phân tích và cổ vũ các em vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt để đến trường ngay ngày đầu của đợt rét đã có một số bạn ở trường khác, cá biệt ở tỉnh khác nhắn tin trên trang của thầy với tâm trạng đầy ấm ức, bực bội…

Và có thể, nhiều bạn ở trường ta nghĩ rằng tại sao thầy không cho học sinh của mình nghỉ học tránh rét và học bù vào buổi khác, sao nhiều trường khác học sinh lại được nghỉ?… Có thể nhiều bạn suy nghĩ rằng thầy không thương, không tâm lý với các em…

Các em thân mến, thầy tin rằng tại thời điểm này, sau khi vượt qua 2 ngày giá rét, trong không khí ấm áp bên cạnh các thành viên trong gia đình, rất nhiều bạn đang cảm nhận thấy chút tự hào le lói trong lòng.

Thầy chúc mừng các em, và muốn nói với tất cả các em đã đi học trong hai ngày qua một điều rằng: Chúng ta đã là người chiến thắng, chiến thắng khắc nghiệt của thiên nhiên, chiến thắng sự trì trệ, lười nhác đang ẩn sâu trong mình và… quan trọng hơn cả là chiến thắng chính bản thân.

Thầy có đọc được một bài báo và muốn cùng các em chia sẻ, suy ngẫm xem vì sao Nhật Bản là cường quốc trên thế giới, vì sao học sinh Nhật Bản từ lứa tuổi mầm non, tiểu học vẫn đến trường bình thường dù nhiệt độ xuống đến 2 độ C?

Cha mẹ Nhật Bản quan niệm, thời tiết càng giá rét, trẻ em càng phải hoạt động thể chất nhiều để tăng cường sức đề kháng. Họ cho rằng: Khi hoạt động trong thời tiết giá rét “Dĩ nhiên là con sẽ bị ốm rồi. Mục đích của trẻ con đi học là để bị cảm lạnh và bị ốm”. Nhưng sau khi trải qua được thử thách đầu đời này, các em sẽ có sức đề kháng hơn hẳn những bạn đồng trang lứa từ các quốc gia khác.

Còn các em là học sinh THPT, đang ở tuổi có sức khỏe “bẻ gẫy sừng trâu”, vậy cớ gì chúng ta lại chùn bước trước thử thách nhỏ này của thời tiết. Các em có suy nghĩ rằng, nếu không có sự tập dượt, chuẩn bị và sẵn sàng đối phó với các tình huống bất thường của thời tiết thì nếu mùa Đông năm sau có thể có những đợt gió mùa dài hơn, rét đậm hơn thì chúng ta sẽ đối phó ra sao?…

Thầy muốn nhắn nhủ các em rằng: Các em hãy nỗ lực vượt khó, trải nghiệm những khó khăn bởi cuộc sống sau này của các em rất cần những chiến thắng chính bản thân mình từ hôm nay!

Bên cạnh hàng trăm phản hồi, ủng hộ và bày tỏ sự tự hào của các em học sinh, trên trang Facebook cá nhân của thầy Nguyễn Minh Quý, hàng chục phụ huynh đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ phương pháp giáo dục của thầy và nhà trường.

Phụ huynh Trần Đông chia sẻ: “Trước tiên tôi xin cảm ơn thầy hiệu trưởng trường Trần Nguyên Hãn. Đọc qua bài viết của thầy, tôi thấy cảm động quá vì thầy quá tâm huyết với tất cả học sinh toàn trường.

Thầy như một người cha, đã động viên các em dù có khó khăn gian khổ bao nhiêu thì cũng cần phải cố gắng vượt qua. Có như thế mới trở thành người có ích được.

Tôi là phụ huynh có con đang học tại trường, tôi thấy thầy quá tuyệt vời!. Tôi hưởng ứng và đồng ý với thầy. Tôi xin chân thành cảm ơn thầy Hiệu trưởng.”

Theo GDTĐ

Translate »