Trang chủ » Giáo Dục - Y Tế » Sở Y tế Hải Phòng tổ chức kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2

Sở Y tế Hải Phòng tổ chức kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2

Sở Y tế Hải Phòng tổ chức kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2. Chiều 25/2, tại hội trường BVĐK Hữu Nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), Sở Y tế Hải Phòng long trọng tổ chức kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống của ngành (27/02/1955 – 27/2/2016) và triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Tới dự có ông Lê Khắc Nam – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hải Phòng; ông Nguyễn Đình Bích- Phó Chủ tịch HĐND thành phố, nguyên lãnh đạo Sở Y tế qua các thời kỳ và đại diện lãnh đạo khối bệnh viện, TTYTDP trên địa bàn thành phố.

TS Phạm Thu Xanh – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đã trình bày diễn văn ôn lại truyền thống của ngành và Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cán bộ y tế.

Diễn văn nhấn mạnh: Dù phải đối mặt với biết bao thử thách, khắc nghiệt, nhất là trước những bước ngoặt quan trọng của Y tế Hải Phòng, được sự quan tâm của Thành uỷ, HĐND, UBND, sự phối kết hợp của các cấp các ngành, sự ủng hộ và đùm bọc của nhân dân trong suốt 61 năm qua ngành y tế Hải Phòng đã đạt được kết quả bước đầu đáng phấn khởi.

TS Phạm Thu Xanh- Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đọc diễn văn kỷ niệm
TS Phạm Thu Xanh- Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đọc diễn văn kỷ niệm

Chúng ta vô cùng trân trọng ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh- một tư tưởng lớn cho việc xây dựng ngành y tế Việt Nam, những đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm, những lớp cán bộ y tế đi trước đã tạo dựng cơ đồ cho thế hệ chúng ta, để đến hôm nay y tế Hải Phòng đã có chỗ đứng khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, ngày càng lớn mạnh.

Hệ thống y tế ở các tuyến tiếp tục được củng cố và phát triển. Đến nay 100% số xã, phường có CBYT hoạt động, 65% số xã có bác sĩ; 100% số thôn đội có nhân viên y tế; gần 70% số xã phường toàn thành phố đã đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã, tạo điều kiện để người dân tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản có chất lượng, đặc biệt là người nghèo.

Đối với y tế dự phòng, trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, ngành Y tế đã chủ động và tích cực triển khai tốt công tác phòng chống dịch, không để dịch lớn xảy ra. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm, triển khai tốt chương trình TCMR… đẩy mạnh công tác đảm bảo ATVSTP.

Về công tác khám chữa bệnh, với sự đầu tư của Nhà nước và xã hội hóa, mạng lưới KCB ngày càng phát triển. Trang thiết bị y tế từng bước hiện đại, trình độ chuyên môn của cán bộ y tế ngày càng được nâng cao. Nhờ đó chất lượng dịch vụ KCB ở các tuyến (đặc biệt là tuyến thành phố) đã cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu KCB của nhân dân, cứu chữa nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Nhiều kỹ thuật y học mới, tiên tiến đã được thực hiện thành công và trở thành thường quy thụ tinh trong ống nghiệm, phẫu thuật tim hở, nong mạch vành, mổ nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể, thay khớp háng…

Bên cạnh hệ thống y tế của Nhà nước, y tế tư nhân cũng ngày càng lớn mạnh. Tính đến nay thành phố đã có 901 cơ sở hành nghề y tư nhân (trong đó có 4 bệnh viện tư nhân được đầu tư hiện đại), 1080 cơ sở hành nghề dược. Hệ thống y tế tư nhân đã giúp giảm tải cho y tế Nhà nước, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua cạnh tranh lành mạnh, tạo điều kiện để người dân có nhiều lựa chọn hơn khi có nhu cầu CSSK.

Đối với công tác dân số kế hoạch hóa gia đình: từng bước nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, duy trì tỷ lệ phát triển dân số ở mức < 1%.

Thừa ủy quyền, TS Phạm Thu Xanh trao Bằng khen của Bộ Y tế cho các cá nhân, tập thể ngành y thành phốThừa ủy quyền, TS Phạm Thu Xanh trao Bằng khen của Bộ Y tế cho các cá nhân, tập thể ngành y thành phố

Tiếp tục thực hiện tốt chính sách KCB cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, các đối tượng hưởng chính sách xã hội, thực hiện luật BHYT, phát triển độ bao phủ BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, tổ chức KCB đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Triển khai Quyết định 225 của thủ tướng Chính phủ về đầu tư cho các bệnh viện tuyến huyện; Quyết định 950 về đầu tư cho trạm y tế các xã thuộc vùng khó khăn; Quyết định 1402 về phát triển trung tâm YTDP tuyến huyện…

Phát biểu tại buổi kỷ niệm, ông Lê Khắc Nam – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hải Phòng đã ghi nhận, đánh giá sự đóng góp của đội ngũ y, bác sĩ thành phố cũng như sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế Hải Phòng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cũng đề nghị, ngành y tế thành phố cần phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, thống nhất, ý chí và hành động, tập trung trí tuệ, chung sức, đồng lòng xây dựng ngành y tế Hải Phòng ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của toàn dân thành phố và khu vực.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân ngành y tế thành phố đã được UBTP Hải Phòng và Bộ Y tế trao tặng Bằng khen do có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác từ năm 2014 đến 2015.

Theo GĐXH

Translate »