Trang chủ » Giáo Dục - Y Tế » Nhiều lựa chọn dịch vụ y tế cho người dân Hải Phòng

Nhiều lựa chọn dịch vụ y tế cho người dân Hải Phòng

Nhiều lựa chọn dịch vụ y tế cho người dân Hải Phòng. Trên con phố nhỏ Nhà Thương, những khu điều trị 5-6 tầng mọc lên thay thế những dãy nhà cấp 4 lụp xụp, tạm bợ của nhà thương bản xứ năm xưa. Đối diện cổng chính Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp, toà nhà 22 tầng của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cũng mới đi vào hoạt động. Tất cả tạo nên một diện mạo mới hệ thống cơ sở vật chất, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố.

Nâng cấp nhiều công trình y tế

Trước kia, Hải Phòng chỉ có bệnh viện duy nhất với tên gọi Nhà thương bản xứ, đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ, phòng, chống dịch bệnh cho người dân thành phố. Nhiều lần chia tách, đầu tư, mạng lưới y tế công lập phát triển mạnh mẽ với hơn 60 cơ sở y tế các tuyến. Những tổ chống lao, khoa sản, trạm mắt, tổ theo dõi tâm thần trước kia giờ đều được nâng cấp thành các bệnh viện chuyên khoa hạng một, hạng hai, với quy mô vài trăm giường bệnh điều trị nội trú. Trên mặt bằng khuôn viên nhà thương bản xứ xưa giờ là những khu nhà điều trị khang trang, hiện đại, nằm đan xen giữa những tán cây, tạo không gian thoáng đãng, sạch đẹp rất có lợi cho người bệnh. Để bảo đảm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân thành phố, ngoài Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp, thêm một bệnh viện đa khoa tuyến cuối được thành lập tại quận Kiến An. Các bệnh viện chuyên khoa sản, nhi, lao phổi cũng được xây mới, bổ sung nhiều thiết bị chuyên khoa.

Khoa Khám bệnh của Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp bây giờ khang trang, hiện đại
Khoa Khám bệnh của Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp bây giờ khang trang, hiện đại

Những chiếc bơm tiêm bằng thép không gỉ, mài đi, mài lại để tiêm nhiều lần đã lùi vào ký ức những người khoác áo blouse. Thay vào đó là những thiết bị y tế kỹ thuật cao, điều khiển hoàn toàn qua màn hình kỹ thuật số. Những phương pháp mổ không đau, gây tê bán phần an toàn, hiệu quả cao đẩy lùi cảnh người bệnh lo âu vì đau đớn trước mỗi ca mổ. Cấp cứu chửa ngoài tử cung, vỡ tim, đột quỵ não, tai biến mạch vành- những bệnh trước kia vốn được coi là “điểm kết thúc” của đời người, giờ đây trở thành những kỹ thuật thường quy của các bác sĩ thành phố Cảng. Trung bình mỗi năm các cơ sở y tế thành phố khám bệnh cho khoảng 4 triệu lượt người, điều trị nội trú cho hơn 250 nghìn lượt người bệnh. Thời gian điều trị nội trú trung bình chưa tới 7 ngày. Người mắc các bệnh cấp tính, phẫu thuật không còn cảnh phải ăn cơm bệnh viện nhiều tháng như trước. Người bệnh nằm viện có thể được phục vụ như tại một khách sạn 3 sao với phòng điều hoà, giường bệnh tiêu chuẩn, vệ sinh sạch sẽ, cùng bác sĩ, điều dưỡng theo dõi riêng.

Thành công trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân thành phố không chỉ đến từ sự nỗ lực của hệ thống y tế công lập, mà còn có đóng góp không nhỏ của mạng lưới y tế tư nhân. Những năm gần đây, ngoài các phòng khám tư nhân, nhiều bệnh viện tư nhân mang tầm quốc tế như Bệnh viện quốc tế Green và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng được đưa vào khai thác với quy mô tới 500 giường bệnh.

Không chỉ dừng lại ở phát triển công trình hạ tầng, chất lượng nhân lực ngành y tế cả hai khối y tế công-tư đều được cải thiện rõ rệt. Bệnh viện công lập, với bác sĩ bề dày kinh nghiệm lợi thế có thể đề nghị các chuyên gia đầu ngành về hội chẩn chung trong các ca bệnh phức tạp, tiếp tục giữ được lòng tin của nhiều người dân. Các bệnh viện tư nhân “sinh sau” có lợi thế, cách làm riêng, mời các chuyên gia đầu ngành về khám định kỳ theo lịch để tranh thủ nguồn lực chất lượng cao từ tuyến trung ương.

Phát triển y tế công-tư, khẳng định vị thế trung tâm vùng

Năm 2014, HĐND thành phố ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển lĩnh vực y tế đến năm 2020. Theo Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh, với quyết tâm tới năm 2018, Bệnh viện đa khoa Hải Phòng (Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp cơ sở 2) sẽ hoàn thành với quy mô 1.000 giường bệnh, ngành y tế thành phố có thể thực hiện được hầu hết kỹ thuật y tế chuyên sâu trong phẫu thuật, điều trị, cấp cứu cũng như nghiên cứu y học thực hành. Khi đó, Hải Phòng thực sự trở thành trung tâm y tế vùng, thu hút nhiều bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong nước cũng như các chuyên gia nước ngoài tới chuyển giao những kỹ thuật y khoa tiên tiến.

Cùng với đó, nhiều trung tâm chuyên khoa cũng sẽ sớm được khởi công, thành lập trong năm 2015-2016, tạo điều kiện để phát triển hoàn thiện ngành y tế theo hướng chuyên sâu, đa lĩnh vực, đáp ứng hầu hết yêu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong và ngoài thành phố. Cảnh người bệnh khăn gói lên tuyến trên điều trị sẽ giảm dần, nhất là đối với những bệnh mạn tính, thời gian điều trị kéo dài, sẽ được điều trị hỗ trợ ngay tại quê nhà.

Trong điều kiện ngân sách hạn chế, để thực hiện được mục tiêu điều trị thành công những nhóm bệnh nguy hiểm mới nổi, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, công tác xã hội hoá y tế là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với ngành. Ngoài việc thu hút các nguồn lực đầu tư từ tư nhân, cần tăng cường phối hợp giữa y tế công-tư trong phát triển chuyên môn. Bởi thực tế, dù có lợi thế về trang thiết bị y tế, nhưng chất lượng nhân lực khối y tế công lập vẫn nổi trội hơn. Thực hiện chủ trương này, mới đây, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện hữu nghị Việt-Tiệp ký kết biên bản phối hợp chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch. Đây là cách làm phù hợp, vừa giảm tải các bệnh viện công lập, vừa nâng cao khả năng chuyên môn bệnh viện tư nhân, giúp người dân có thêm nhiều sự lựa chọn trong chăm sóc sức khoẻ.

Theo Báo Hải Phòng

Translate »