Trang chủ » Giáo Dục - Y Tế » Hải Phòng: Sau 2 năm phát triển y tế biển đảo, cần cơ chế riêng

Hải Phòng: Sau 2 năm phát triển y tế biển đảo, cần cơ chế riêng

Hải Phòng: Sau 2 năm phát triển y tế biển đảo, cần cơ chế riêng. Cùng với các địa phương trong cả nước, 2 năm qua, Hải Phòng đã triển khai Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, đạt một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên, hiện y tế biển đảo còn nhiều khó khăn như thiếu cán bộ trình độ chuyên môn cao, thiếu trang thiết bị y tế đặc thù phục vụ cấp cứu, vận chuyển trên biển… nên việc khám chữa bệnh cho người dân có hạn chế.

Thay đổi căn bản việc chăm sóc, điều trị tuyến biển, đảo

Chị Bùi Thị Hồng, Liên đội Thanh niên xung phong Bạch Long Vỹ cho biết: “Năm 2013, tôi phải mổ cấp cứu ruột thừa tại Bệnh viện đa khoa huyện đảo Bạch Long Vĩ. Ca mổ thành công, tôi được cứu sống kịp thời. Tôi và nhiều người dân trên đảo rất tin tưởng vào Bệnh viện đa khoa huyện đảo”.

Chị Hồng là một trong nhiều người bệnh ở các huyện đảo được cứu sống kịp thời. Đó là nhờ các bệnh viện huyện đảo được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Theo GS.TS Nguyễn Trường Sơn, Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam, Chủ tịch Hội Y học biển Việt Nam, Hải Phòng là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ về đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” đề án 317, chủ động thành lập BCĐ thực hiện và triển khai xuống cơ sở từ rất sớm. Trong 2 năm qua, Trung ương và thành phố bố trí nguồn kinh phí hơn 260 tỷ đồng cho việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở y tế huyện đảo và y tế ven biển. Thành phố có 5 bệnh viện và 3 trung tâm y tế ở các xã đảo và ven biển được đầu tư, nâng cấp, đưa vào sử dụng; 5 trung tâm y tế vùng biển đảo đang được đầu tư xây dựng. Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến thành phố đều đủ điều kiện xử lý các trường hợp cấp cứu từ biển, đảo chuyển về; duy trì cử luân phiên 6 cán bộ y tế của Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp, Phụ sản và Bệnh viện Kiến An tăng cường cho y tế huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Quân y hải quân khám bệnh phục vụ người dân vùng biển đảo
Quân y hải quân khám bệnh phục vụ người dân vùng biển đảo

Cùng với đó, nhiều cơ sở y tế tổ chức các đợt khám, chữa bệnh cho người dân sống trên các huyện đảo, xã đảo Cát Hải, Bạch Long Vĩ. Các đơn vị quân y đóng trên địa bàn tiếp tục phối hợp lực lượng y tế các địa phương thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và bộ đội tuyến biển, đảo tại những khu vực khó khăn. Đến nay ngành Y tế phối hợp với các ngành mua hơn 500 tủ thuốc tặng ngư dân thuộc các nghiệp đoàn nghề cá trên địa bàn thành phố. Các bệnh viện tuyến biển đảo phối hợp với Viện Y học biển Việt Nam triển khai trung tâm tiếp nhận cấp cứu, khám chữa bệnh đặc thù cho vùng biển, đảo và làm nhiệm vụ hỗ trợ cấp cứu từ xa; tổ chức, huấn luyện lực lượng bán chuyên trách sẵn sàng tham gia xử lý các tình huống về y tế trên biển, đảo. Trong 2 năm thực hiện đề án 317, thành phố đã cấp 34. 364 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tại hai huyện đảo Cát Hải và Bạch Long Vĩ…

Cần cơ chế tuyển dụng thầy thuốc có chuyên môn cao

Theo Giám đốc bệnh viện đa khoa Bạch Long Vỹ Nguyễn Đức Quân, dù được đầu tư, nâng cấp khá nhiều về cơ sở vật chất nhưng hiện bệnh viện vẫn thiếu các bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao, thiết bị y tế đặc thù để phục vụ cấp cứu biển. Việc vận chuyển người bệnh từ đảo về đất liền hiện chủ yếu là thuê tàu của ngư dân hoặc huy động tàu của Tổng đội TNXP, Bộ đội biên phòng. Nhưng không phải lúc nào cũng có tàu ra đảo, nguồn kinh phí để thuê tàu từ đảo và đất liền quá sức bệnh nhân.

Đây là thực trạng chung tại trung tâm y tế, trạm y tế trên các huyện đảo. Hiện 50% số trạm y tế trên các huyện đảo và vùng ven biển Hải Phòng không có bác sĩ ở hẳn trạm mà chủ yếu là bác sĩ từ bệnh viện tuyến huyện tăng cường về xã 2-3 buổi/ tuần. Nhiều trung tâm y tế huyện đảo và ven biển được sự quan tâm, đầu tư về trang thiết bị y tế, cơ số thuốc phục vụ khám chữa bệnh, nhưng công tác khám chữa bệnh trên đảo còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu các thiết bị để thực hiện xét nghiệm phức tạp, các ca bệnh nặng được đưa tới trung tâm nhưng không có thiết bị để cứu chữa, buộc phải chuyển vào trong đất liền. Hiện chưa có cơ sở y tế biển đảo nào có phương tiện riêng vận chuyển người bệnh, bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển.

GS-TS Nguyễn Trường Sơn, Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam, Chủ tịch Hội Y học biển Việt Nam đánh giá để y tế biển đảo thực sự phát triển đáp ứng yêu cầu, cần quan tâm dồn lực cho việc đầu tư trang thiết bị, nâng cao trình độ đội ngũ y, bác sĩ. Đặc biệt, khắc phục những khó khăn để có thể đáp ứng phục vụ toàn bộ nhu cầu khám, chữa bệnh của cư dân trên đảo. Vấn đề quan trọng nhất cần phải giải quyết ngay đó là việc đào tạo cán bộ, y bác sĩ có đủ năng lực và trình độ. Thành phố cần có cơ chế để khuyến khích đào tạo cán bộ, thu hút đội ngũ cán bộ tình nguyện ra phục vụ đảo, xây dựng cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, ngành, địa phương để có phương tiện chuyên dụng, đặc thù phù hợp với vận chuyển người bệnh từ đảo về đất liền; nghiên cứu xây dựng mô hình y tế biển phù hợp…

Theo Báo Hải Phòng

Translate »