Trang chủ » Giáo Dục - Y Tế » Hải Phòng: Xu hướng đưa Sport Aerobic vào các trường mầm non

Hải Phòng: Xu hướng đưa Sport Aerobic vào các trường mầm non

Hải Phòng: Xu hướng đưa Sport Aerobic vào các trường mầm non. Là môn thể thao mang tính nghệ thuật với các động tác thể dục tay không theo nhạc, Sport Aerobic (SA) đang được đưa vào các trường mầm non ở TP.Hải Phòng, để tìm kiếm tài năng.

Theo ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng bộ môn SA của Sở VH-TT-DL Hải Phòng, đã có 6 trường mầm non có các lớp học SA. Mỗi buổi lên lớp, các cháu sẽ trải qua 3 phần: khởi động, đè dẻo, vũ đạo. Khi dạy, huấn luyện viên (HLV) sẽ lồng một số trò chơi vận động, bài hát để tăng sự hứng thú và gần gũi.

Theo bà Bùi Quỳnh Vân, Hiệu trưởng Trường mầm non Bi Bi, giá trị về thể chất và tinh thần mà SA mang đến là rất lớn. “Nhiều cháu khi đến lớp thì nhút nhát, ít nói nhưng sau vài buổi học đã hoàn toàn thay đổi. Các cháu vui vẻ hơn, tự tin hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn. Các HLV sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, nhạc tiếng Anh để dạy bài nên cũng nâng cao khả năng ngoại ngữ của các cháu”, bà Vân cho biết.

Một buổi học Sport Aerobic của các cháu Trường mần non Hoa Cúc, Q.Lê Chân
Một buổi học Sport Aerobic của các cháu Trường mần non Hoa Cúc, Q.Lê Chân

Những HLV SA thì coi đây là cách “tìm vàng” để ra vận động viên (VĐV). Khoảng 2 năm nay, các HLV đã tìm kiếm và phát hiện được 50 cháu rất tài năng, rèn luyện để chuẩn bị cho các giải đấu chuyên nghiệp và nhiều cháu đã đạt được các giải lớn như giải SA trẻ châu Á 2015; giải Suzuki 2013 tại Nhật…

Một lợi ích nữa mà việc phổ biến SA trong trường mầm non mang lại là sự cân bằng giới tính trong bộ môn. Anh Giang nói: “Trước đây, nữ nhiều hơn nam, trong khi ở môn này nam thuận lợi hơn vì tuổi nghề cao hơn nữ. Nay các phụ huynh thấy các bé trai tập rất tốt nên đã đồng ý cho con theo tập lâu dài. Chúng tôi nhờ vậy cũng có được lượng VĐV nam đáng kể”.

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm đào tạo VĐV Hải Phòng nói: “Thể thao phòng trào có mạnh thì thể thao thành tích cao mới mạnh. Cách làm của bộ môn SA là rất tốt, hợp lý và chưa có môn nào áp dụng. Chúng tôi ủng hộ mô hình này và sẽ hỗ trợ hết mức để các HLV, VĐV có điều kiện học tập, rèn luyện tốt nhất và đóng góp cho sự nghiệp thể thao”.

Tuy nhiên, việc phát triển bộ môn này trong trường mầm non vẫn còn nhiều khó khăn. Theo anh Giang, các trường mầm non công lập thường có nhiều ràng buộc, quy định quá chặt chẽ nên nhiều hiệu trưởng chưa mạnh dạn mở lớp cho các cháu. “Nếu có được một chương trình kết hợp giữa giáo dục và thể thao từ lứa tuổi mầm non thì phong trào thể thao nói chung và bộ môn SA nói riêng ở Hải Phòng còn phát triển hơn nữa”, ông Giang nói.

Theo TN

Translate »