Trang chủ » Giáo Dục - Y Tế » Hải Phòng chủ động phòng chống dịch cúm H7N9

Hải Phòng chủ động phòng chống dịch cúm H7N9

Hải Phòng chủ động phòng chống dịch cúm H7N9. TP Hải Phòng đã chỉ đạo ngành nông nghiệp thực hiện các biện pháp ngăn chặn các chủng virus cúm gia cầm trên địa bàn.

Hải Phòng hiện có tổng đàn gia cầm đạt trên 25 triệu con và là địa phương có cửa ngõ giao thông nối liền với nhiều tỉnh thành. Để ngăn chặn nguy cơ bùng phát các ổ dịch cúm gia cầm, thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo ngành nông nghiệp thực hiện các biện pháp ngăn chặn các chủng virus cúm gia cầm trên địa bàn. Nhiều địa phương đã lập kế hoạch tiêm vacxin cúm sớm hơn kế hoạch cho đàn gia cầm.

Cán bộ thú y trạm kiểm dịch Đá Bạc phun khử trùng, tiêu độc trên đàn gà đang vận chuyển vào thành phố

Thực hiện công điện khẩn của Bộ NN&PTNT, ngày 22/2 vừa qua, UBND thành phố Hải Phòng đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các cấp, tổ chức giám sát dịch đến tận hộ cơ sở. Ông Phạm Văn Công, Chi cục trưởng chi cục thú y, Sở NN&PTNT thành phố Hải Phòng cho biết, ngoài công tác tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của dịch cúm gia cầm, các công tác khác cũng được tăng cường hơn:

Tăng cường việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm tại các trạm kiểm dịch, đầu mối giao thông, các cửa ngõ ra vào thành phố. Ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm , sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu. Giám sát dịch đến tận hộ cơ sở, phát hiện sớm, khống chế kịp thời các ổ dịch, không để lây lan trên diện rộng.

Huyện Tiên Lãng là 1 trong những địa phương có số gia cầm lớn, khoảng 2,5 triệu con. Theo kế hoạch, đầu tháng 4/2017 huyện Tiên Lãng mới tiêm phòng vacxin cho gia cầm nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm hiện nay, công tác này tiến hành ngay trong tháng 3.

Ông Phạm Hồng Khánh, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Tiên Lãng cho biết: “Để chủ động, chúng tôi cũng triển khai sớm rà soát, thống kê để đăng ký với thành phố liều vacxin phòng dịch cúm nhằm triển khai trong tháng 3”.

Để phòng dịch cúm gia cầm cũng như phòng sự lây lan bệnh cúm A từ gia cầm sang người, các địa phương cũng đề nghị thành phố Hải Phòng chuẩn bị đủ vacxin và các hóa chất phục vụ cho công tác phòng dịch.

Theo Thanh Hưng (VOV)

Translate »