Trang chủ » Giáo Dục - Y Tế » Dương Kinh: Cần đầu tư một bệnh viện đúng tầm

Dương Kinh: Cần đầu tư một bệnh viện đúng tầm

Dương Kinh: Cần đầu tư một bệnh viện đúng tầm. Dương Kinh là một quận mới đầy tiềm năng phát triển về công nghiệp của TP.Hải Phòng. Quận nằm ở phía Đông Nam Thành phố nối liền giữa khu du lịch Đồ Sơn với nội thành Hải Phòng, với dân số chừng 60 ngàn người; hơn 200 doanh nghiệp và có khoảng 150 ngàn công nhân đang hoạt động. Do vậy sự tăng nhanh dân số cơ học sẽ là điều tất yếu. Chính vì vậy, Dương Kinh đang rất cần chính quyền cấp trên cần có một quyết sách phát triển TTYT Dương Kinh lên thành bệnh viện đúng tầm trong nay mai.

Một thực tế cho thấy TTYT Dương Kinh là đơn vị mới được thành lập vừa yếu về cơ sở vật chất, vừa thiếu về nguồn nhân lực, đó là khi nhận bàn giao Trung tâm chỉ có 41 biên chế trong đó có 4 bác sỹ từ bệnh viện Kiến Thụy chuyển sang. Trong khi Trung tâm phải luôn “ gồng mình” để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc y tế hàng năm nên đã phải gắng gượng tăng duy nhất 01 biên chế tính từ năm 2008 đến nay ( 45 biên chế + 01 biên chế), ngoài ra Trung tâm đã phải tuyển thêm nhân viên hợp đồng theo Nghị định 68/CP là 05 người; hợp đồng ngoài chỉ tiêu là 56 người; cán bộ y tế các phường là 28 người để tăng lên tổng số đội ngũ cán bộ, nhân viên lên tới 130 người mới đủ phục vụ công tác phòng, khám và chữa bệnh cho toàn Quận.

Trung tâm Y tế quận Dương Kinh đã quá lạc hậu, chật chội, lỗi thời…Một diện tích nhỏ vừa là chỗ đậu xe, vừa là khuôn viên, vừa là lối đi…

Nếu áp dụng theo Thông tư liên tịch số 08/2007 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ về (hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp trong các cơ sở y tế Nhà nước) thì nguồn nhân lực biên chế của Trung tâm mới chỉ đạt sấp xỉ 43 %. Vì với số giường bệnh kế hoạch là 70 cái, định mức biên chế 1,2 người/giường = 84 người ( biên chế); đơn vị dự phòng được 25 biên chế; như vậy tổng cộng số biên chế theo Thông tư 08 sẽ là 109 người mới đủ, mới đúng.

Trong khi một loạt các văn bản của các cấp, các ngành đang chỉ thị rốt ráo là cần đẩy nhanh, đẩy manh, tăng cường…nâng cao chất lượng, tình thần phục vụ, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Đó là, Chỉ thị số 06/2007 của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình 527/2009 của BYT; Chỉ thị 05/2012 của BYT; Quyết định 1313/2013; Chỉ thị 05/2015 của Thủ tướng… càng cho thấy TTYT quận Dương Kinh đang cần lắm một quyết sách của Ngành, của thành phố Hải Phòng để tăng thêm nguồn lực biên chế về con người, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế.

Tìm cánh thoát khỏi “ chiếc áo” quá chật như hiện nay, TTYT quận Dương Kinh không còn cách nào khác là xoay sở, cơi nới, sửa chữa…theo kiểu “ tiền vá quá tiền may”!

Trong nhiều năm qua, TTYT Dương Kinh đã phải gồng mình, gắng sức do những tồn tại như, năng lực chuyên môn của cán bộ, viên chức chưa cao, cơ sở vật chất manh mún, chật hẹp, xuống cấp, biên chế còn thiếu…Đặc biệt, ai cũng có thể thấy ngay rằng khu vực TTYT Dương Kinh đang tọa lạc hiện nay rất chất hẹp, lạc hậu, chắp vá…Và thêm một khó khăn không nhỏ nữa là trong nhiều năm qua TTYT Dương Kinh đã phải trả góp tiền cho một dự án xây dựng của doanh nghiệp bên ngoài đầu tư ( trong tình thế cấp thiết) mà không được nguồn ngân sách hỗ trợ.

Được biết từ những năm trước, theo Quyết định 47 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án xây dựng bệnh viện Dương Kinh tại khu trung tâm hành chính Quận với diện tích 1,6 ha, vốn đầu tư khoảng 150 tỷ đồng, quy mô 200 giường bệnh.

Đây là tín hiệu rất mừng nhưng tìm nguồn đầu tư cũng còn rất khó khăn, trong khi nhiều ý kiến cho rằng, nếu UBND thành phố Hải Phòng mạnh dạn huy động vốn xây dựng bệnh viện mới, sau đó bán đấu giá Trung tâm cũ để bù tiền sẽ là giải pháp hay nhất, hữu dụng nhất. Hoặc là áp dụng mô hình đổi đất lấy hạ tầng, tức là kêu gọi doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư xây dựng bệnh viện, đổi lại họ nhận mặt bằng đất từ Trung tâm cũ.

Nói gì đi chăng nữa, tìm mọi giải pháp càng nhanh càng tốt để huy động nguồn lực xây dựng một bệnh viện Dương Kinh thay thế TTYT Dương Kinh hiện nay đang là sự mong mỏi tột cùng của CBCNV TTYT Dương Kinh, đồng thời là quyền lợi chính đáng của hàng vạn người dân trong vùng. Đó cũng là tiêu chí phát triển một Thành phố văn minh, hiện đại và giàu mạnh.

Theo Văn Nguyễn (Báo Xây Dựng)

Translate »