Trang chủ » Giáo Dục - Y Tế » BV Việt Tiệp phấn đấu thành TTYT chuyên sâu vùng duyên hải

BV Việt Tiệp phấn đấu thành TTYT chuyên sâu vùng duyên hải

Bệnh viện hữu nghị Việt tiệp với mục tiêu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu vùng duyên hải. Từ dịp đại lễ kỷ niệm 60 năm giải phóng thành phố, Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp khoác trên mình tấm áo mới. Nhưng chặng đường xây dựng đơn vị trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của vùng duyên hải Bắc Bộ còn nhiều gian nan. Để đạt được mục tiêu đó vào năm 2020, cùng với sự quan tâm của trung ương và thành phố, cần nhiều hơn sự nỗ lực từ chính tập thể thầy thuốc, người lao động công tác tại bệnh viện.

Kỳ 1: Diện mạo mới trong công tác khám, chữa bệnh

Gần 200 tỷ đồng đầu tư trong hai năm 2014-2015, giúp Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp, cơ sở y tế đa khoa tuyến cuối của thành phố có một diện mạo khang trang, nổi bật hơn trước.

Bệnh viện được khoác tấm áo mới

Từ cuối tháng 4-2015, khu điều trị Khoa Nội 4 được đưa vào khai thác sử dụng sau hơn 4 tháng tu sửa. Phó khoa phụ trách Khoa Nội 4 Vũ Thị Bích Hồng cho biết, việc tu sửa hoàn toàn hệ thống điều trị giúp thay đổi hoàn toàn diện mạo khoa. Số giường bệnh kê tại khoa Nội 4 được nâng từ 52 giường lên 60 giường thực kê. Trước chỉ có một phòng cấp cứu được trang bị hệ thống ô-xy khí nén, nhiều người bệnh ở giai đoạn nguy hiểm phải đi điều trị nhờ ở các khoa khác. Nhưng hiện nay, khoa có 2 phòng cấp cứu với 6 giường bệnh được lắp đặt hệ thống ô-xy khí nén đến tận đầu giường, toàn bộ được kết nối với hệ thống trung tâm, bảo đảm nồng độ ô-xy nguyên chất và không bị nhiễm khuẩn trong quá trình lưu thông.

Trước đó, vào tháng 2-2015, khu nhà khám bệnh đa khoa 5 tầng, nơi đặt Khoa Khám bệnh, “bộ mặt” của bệnh viện cũng được đưa vào khai thác. Hầu hết các xét nghiệm của người dân tới khám đều được thực hiện ngay tại khu nhà khám bệnh 5 tầng này. Đối với những người phải nhập viện điều trị sẽ được đưa theo lối riêng, thông liên hoàn giữa khu vực khám và khu vực điều trị. Hệ thống ô-xy khí nén được kéo tới từng đầu giường, tạo thuận lợi cho người bệnh, hạn chế việc phải di chuyển nhiều.

bv-viet-tiep-phan-dau-thanh-ttyt-chuyen-sau-vung-duyen-haiSố người bệnh điều trị nội trú và khám bệnh tại Bệnh viện Việt Tiệp 6 tháng đầu năm đều tăng.

Cùng với hai công trình trọng điểm trên, hệ thống những công trình phụ trợ như chỉnh trang 2 khu nhà điều trị A – B; xây dựng cổng, tường rào; mở rộng đường hè; ngầm hoá hệ thống nước, cáp viễn thông cũng hoàn thiện, khánh thành trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Không gian, giao thông trong bệnh viện thông thoáng, sạch sẽ hơn, giúp nâng cao hiệu quả công tác điều trị.

Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp Nguyễn Quang Tập cho biết, trong năm 2014 và 2015 bệnh viện triển khai, các dự án thành phần giá trị ước tính khoảng 180 tỷ đồng. Trong đó, 70 tỷ đồng được đầu tư xây dựng khu nhà khám bệnh đa khoa 5 tầng và Khoa Nội 4. 10 tỷ đồng được dùng để chỉnh trang, nâng cấp các công trình phụ trợ phục vụ bệnh viện như hệ thống cổng, tường rào, đường nội bộ, ngầm hoá các loại cáp viễn thông, xây dựng thêm hơn 40 nhà vệ sinh phục vụ người dân tới bệnh viện thăm, khám, chữa bệnh. 100 tỷ đồng còn lại dùng để nâng cấp hệ thống thiết bị y tế phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh.

Số người tới khám, điều trị tăng 30% so với cùng kỳ

Cùng với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế cũng như những công trình phụ trợ, bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp áp dụng quy trình luân phiên điều động bác sĩ từ các khoa chuyên môn xuống trực khám, chữa bệnh tại những khu vực nhạy cảm của bệnh viện như Khoa Cấp cứu, Khoa Khám bệnh. Cũng tại những bộ phận này, bệnh viện đã thành lập đội chăm sóc khách hàng, đón tiếp người bệnh ngay từ cửa, hướng dẫn người bệnh các bước làm thủ tục nhập viện, khám bệnh, xét nghiệm… Người bệnh tới khám bệnh cũng được đăng ký thực hiện theo cơ chế “một cửa”. Mỗi người bệnh sẽ có một số thứ tự sau khi đăng ký, tới lượt ai khám, màn hình sẽ hiển thị tên, số thứ tự, đồng thời hệ thống loa cũng sẽ đọc số thứ tự và số buồng khám bệnh.

Đáng lưu ý, thông qua các lớp giảng dạy về y đức, thái độ phục vụ của Giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Y dược Việt Nam, quan điểm phục vụ người bệnh của cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện đã thay đổi. Cơ bản đã hình thành được cung cách phục vụ, chăm sóc người bệnh tương đối chuyên nghiệp, tư tưởng “chữa bệnh là ban ơn” không còn xuất hiện.

Riêng tại Khoa Khám bệnh, nơi được coi là bộ mặt của bệnh viện, tất cả bác sĩ trực tiếp khám bệnh đều là trưởng, phó các khoa, có trình độ chuyên môn cao. Hơn nữa, quy trình khám bệnh tất cả đều được thực hiện theo cơ chế một cửa, hầu hết được trả kết quả ngay trong buổi. Trung bình, tổng thời gian khám, chờ kết quả được rút ngắn còn hơn một giờ. Bà Nguyễn Thị Duyên, ở xã Tam Cường (huyện Vĩnh Bảo) cho biết, việc rút ngắn thời gian khám bệnh giúp người dân ở ngoại thành tiết kiệm được chi phí ăn ở, không phải vạ vật chờ đợi kết quả qua buổi trưa như trước. Từ tháng đầu năm 2015 đến nay, số người tới khám bệnh tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Để bảo đảm chất lượng công tác điều trị nội trú, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bệnh viện tập trung tu sửa, hoàn thiện một số công trình phù trợ tại các khoa, phòng như hệ thống gọi bác sĩ trực, bổ sung thêm công trình phụ trong phòng bệnh, tăng cường bác sĩ trực tại các khoa, phòng. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, trung bình số người bệnh điều trị nội trú tại bệnh viện thường xuyên ở mức 1.400 người. Để hạn chế tình trạng nằm ghép giường, bệnh viện kê thêm 200 giường bệnh ngoài kế hoạch giao.

Hiện Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp có tổng số hơn 250 bác sĩ trong đó có 4 phó giáo sư, 44 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2, 155 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1.

Theo Báo Hải Phòng

Translate »