Trang chủ » Giáo Dục - Y Tế » BV Việt Tiệp áp dụng kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm Shiraishi (Nhật Bản)

BV Việt Tiệp áp dụng kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm Shiraishi (Nhật Bản)

BV Việt Tiệp áp dụng kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm Shiraishi (Nhật Bản). Trong năm 2015, Khoa Ngoại 12 (khoa phẫu thuật sọ não và cột sống) Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp triển khai kỹ thuật “mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng ít xâm lấn dưới kính hiển vi phẫu thuật theo phương pháp Shiraishi của Nhật Bản”. Kỹ thuật mới này đã giúp bệnh viện điều trị được nhiều ca bệnh khó, hỗ trợ người bệnh.

Điều trị thành công nhiều ca bệnh khó

Ông Nguyễn Bá Quân, 72 tuổi, ở xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên bị hẹp đốt sống cổ, tổn thương tủy khá nặng ở nhiều chỗ dẫn đến liệt nửa người. Sau 2 ngày được các bác sĩ Khoa Ngoại 12 thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp Shiraishi của Nhật Bản, người bệnh cử động được tay, chân, giơ cao 2 tay. Ông Quân cho biết: “Nhiều người nói bệnh tôi rất nặng, chỉ có lên Hà Nội mới điều trị khỏi. Tuy nhiên, do chi phí nhiều nên tôi quyết định mổ ở đây. Kỳ diệu là ngay sau mổ tôi cảm giác không bị đau, hai ngày đã có thể cử động tay chân”.

Người bệnh Nguyễn Thị Mỳ, ở xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng kể: “Tôi bị đau cột sống cổ đã 3 năm, tay nhiều lúc bị mất cảm giác, không cầm nắm được vật gì. Khi mới tái phát, tôi không dám mổ mà chỉ tập vật lý trị liệu, vì sợ tỷ lệ thành công sau mổ thấp. Bệnh ngày càng nặng, cổ, vai và 2 cánh tay thường xuyên đau nhức, mất cảm giác nên tôi quyết định mổ. Sau khi được các bác sĩ ở Khoa Ngoại 12 phẫu thuật bằng phương pháp mới của Nhật Bản, tay tôi đã cử động được, cổ và vai bớt đau hẳn. Đặt biệt, vết mổ nhỏ nên không đau sau mổ, mau lành, phục hồi nhanh”.

Các thầy thuốc Khoa ngoại 12 (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp) trong ca mổ
Các thầy thuốc Khoa ngoại 12 (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp) trong ca mổ

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh rất đau đớn một, hoặc cả hai chân, có khi không đi được. Đôi khi sau một tác động mạnh như hắt xì hơi, ho mạnh, người bệnh cứng người, không thể đi được nữa. Trước đây, khi chưa có phương pháp mới này, để điều trị các ca bệnh nặng như ông Quân, chị Mỳ, bác sĩ phải mổ mở, gây mê người bệnh toàn thân hoặc gây tê cục bộ, nên khi bác sĩ can thiệp, nếu có chạm vào dây thần kinh thì cả bác sĩ, người bệnh đều không biết. Khi xong, người bệnh bị biến chứng liệt mới biết ca mổ để lại di chứng. Đặc biệt, với mổ mở sẽ phá hủy toàn bộ cấu trúc cột sống, cơ xương, cột sống bị ảnh hưởng, tái phát nhanh chóng. Từ năm 2015, nhờ ứng dụng kỹ thuật mổ theo phương pháp Shiraishi của Nhật Bản, những người bệnh nặng không phải lên bệnh viện tuyến trung ương điều trị, có thể phục hồi hoàn toàn. Đến nay, tại Khoa Ngoại 12, đã có 9 người bệnh phục hồi hoàn toàn nhờ phương pháp này.

Tiếp tục ứng dụng kỹ thuật cao trong mổ thoát vị đĩa đệm

Theo thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Mạnh Thắng, Trưởng Khoa Ngoại 12, trước đây, để điều trị, người ta có thể dùng các phương pháp như mổ mở, mổ lazer… Tuy vẫn đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn, nhưng các phương pháp này lại có nhược điểm như thời gian mổ lâu, vết thương mở có thể gây nhiễm trùng, biến chứng, khâu chăm sóc hậu phẫu kéo dài…Đặc biệt, các phương pháp mổ trước đây đều tách hoặc phá huỷ phần đĩa đệm đã thoát vị, gây ảnh hưởng đến độ bền vững của cột sống. Phương pháp “mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng ít xâm lấn dưới kính hiển vi phẫu thuật theo phương pháp Shiraishi của Nhật Bản” Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp bắt đầu thực hiện từ năm 2015 là kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực này ở Việt Nam. Đây cũng là phương pháp tiếp cận mới vào cột sống được các phẫu thuật viên trên thế giới ưa dùng. So với các phương pháp khác, phương pháp của giáo sư người Nhật Shiraishi rất có hiệu quả vì phù hợp với chỉ số về giải phẫu của người châu Á. Ưu điểm của phương pháp này là vết mổ nhỏ, ít phá hủy cơ cạnh cột sống, bảo tồn được giải phẫu vùng cột sống sau khi lấy đĩa đệm. Sau mổ, người bệnh sớm đi lại được và ít biến chứng đau lưng sau này. Thay bằng mổ mở quan sát mắt thường, nay nhờ công nghệ mới với ống nong có đèn chiếu sáng (đường kính 1,5cm) bác sĩ dễ dàng đặt ống nong vào chỗ thoát vị để lấy thoát vị ra. Phương pháp này được áp dụng cho những người bệnh không thể can thiệp được bằng nội soi. Người bệnh được gây tê tại chỗ và tỉnh hoàn toàn để cùng bác sĩ kiểm soát ca mổ. Chỉ cần chạm vào dây thần kinh, người bệnh đau sẽ nói ngay với bác sĩ nên giảm được nguy cơ biến chứng. Sau ca mổ có thể đi lại luôn, thời gian nằm viện ngắn (không chảy máu) do vết mổ nhỏ 1cm, gây tê tại chỗ, cho nong vào đúng chỗ thoát vị. Nhờ vậy cấu trúc cột sống không bị tác động, phá hủy nhiều nên khả năng tái phát ít.

Từ thành công của kỹ thuật lấy thoát vị ít xâm lấn, Khoa Ngoại 12 đang tiếp tục ứng dụng những kỹ thuật cao khác trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống. Nhờ vậy giúp người bệnh tiếp cận với kỹ thuật điều trị cao ngay tại địa phương, giảm chi phí cho người bệnh và giảm quá tải tuyến trên.

Theo BHP

Translate »