Trang chủ » Giáo Dục - Y Tế » Bệnh viện Việt Tiệp sử dụng kỹ thuật nút mạch điều trị bệnh phổ thông

Bệnh viện Việt Tiệp sử dụng kỹ thuật nút mạch điều trị bệnh phổ thông

Các bác sĩ Trung tâm can thiệp tim mạch (Bệnh viện Việt – Tiệp) đặt stent cho người bệnh bị hẹp mạch máu nuôi các chi.
Ảnh: Đỗ Thu

PGS- TS Nguyễn Công Bình, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt- Tiệp cho biết, năm 2016, kỹ thuật nút mạch được bệnh viện đưa vào điều trị một số bệnh lý thông thường thay vì chỉ ưu tiên sử dụng kỹ thuật khó này trong điều trị cho những người bị bệnh nan y như ung thư gan, ung thư thận, vỡ gan, vỡ thận.

Trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Bệnh viện Việt- Tiệp ứng dụng thành công kỹ thuật nút mạch đặt stent-graft trong điều trị bệnh lý về động mạch chủ vùng bụng và đặt stent mạch chi cho người bệnh. Ông Trần Hữu Hỷ, 66 tuổi ở phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền cho biết: “Trước đây, tôi bị hẹp động mạch chậu bên trái, chân bị tê buốt, đi lại khó khăn, buộc phải lên Bệnh viện Việt – Đức để đặt stent động mạch chậu. Cuối năm 2016, tôi lại có hiện tượng tê mỏi, buốt chân. Khi đến khám tại Bệnh viện Việt- Tiệp, bác sĩ chụp mạch, phát hiện tôi bị hẹp động mạch chậu bên phải. Tôi rất vui khi biết tin tại Bệnh viện Việt – Tiệp hiện các bác sĩ cũng đã triển khai thành công kỹ thuật stent mạch chi, tôi không phải lên Hà Nội, chi phí làm khá hợp lý, khoảng hơn 20 triệu đồng. Sau khi thực hiện đặt stent động mạch chậu, tôi hết đau, mỏi, đi lại được”.

Nhiều người bệnh bị hẹp mạch máu nuôi các chi không phải mổ, bắc cầu nối để thông mạch, mà có thể luồn stent ngay mạch máu khi xác định được vị trí hẹp mạch, gây ít tổn thương cho người bệnh. Ngoài ra, mới đây, Bệnh viện Việt- Tiệp thành công trong việc stent graft động mạch chủ cho người bệnh Nguyễn Văn Công, 70 tuổi, trú tại quận Lê Chân bị phồng động mạch chủ bụng dọa vỡ, kèm theo bệnh tiểu đường và tăng huyết áp. Sau khi được áp dụng kỹ thuật đặt Stent graft trong điều trị động mạch chủ, người bệnh hết đau bụng, đau ngực, các chỉ số huyết động ổn định.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Đặng Quang Hưng, đơn vị can thiệp tim mạch và khoa tim mạch (Bệnh viện hữu nghị Việt- Tiệp), không chỉ đưa kỹ thuật nút mạch điều trị các bệnh nan y như: ung thư gan, vỡ gan, dập thận, khoa đưa kỹ thuật nút mạch vào điều trị nhiều bệnh lý thông thường, giúp người bệnh không phải lên tuyến trung ương điều trị. Điển hình là đưa kỹ thuật nút mạch trong điều trị u xơ tử cung lứa tuổi còn trẻ, chưa lập gia đình. Các trường hợp này đều được các bác sĩ sử dụng tắc mạch u xơ tử cung, đây là phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung không phẫu thuật, sử dụng ống thông đi trong lòng mạch, được thực hiện trên máy chụp mạch. Phương pháp điều trị này có hiệu quả cao, không gây mê, không mất máu, không để lại sẹo trên bụng, không can thiệp vào ổ bụng, còn khả năng có thai và sinh con, ra viện sau hai, ba ngày, hồi phục sức khỏe nhanh. Gần đây, bệnh viện ứng dụng phương pháp nút mạch cho người bệnh bị hẹp động mạch chi, động mạch bụng, can thiệp mạch não đối với người bệnh có triệu chứng tai biến tiềm ẩn, đau đầu không rõ ràng. Tại bệnh viện Việt – Tiệp, phương pháp nút mạch, không qua phẫu thuật khi điều trị u xơ tử cung, hẹp mạch chi, phình động mạch bụng, thông mạch não mang lại cho người bệnh lựa chọn mới. 5 năm qua, bệnh viện đã điều trị nút mạch u xơ tử cung 200 trường hợp.

Hiện nay, Bệnh viện Việt- Tiệp là bệnh viện duy nhất trên địa bàn thành phố có máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) để thực hiện kỹ thuật nút mạch máu. Tuy nhiên, nhiều người bệnh chưa biết thông tin để hướng tới kỹ thuật ưu việt này. Bệnh viện đang đề xuất Sở Y tế phương án kết hợp với các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố, hỗ trợ người bệnh bị u xơ tử cung, ung thư gan, dập thận, hẹp mạch chi, phình động mạch bụng…tiếp cận với kỹ thuật mới này, không phải lên tuyến trung ương điều trị. Cùng với đó, bệnh viện phối hợp liên thông với các bệnh viện khác trong xử lý tình huống cấp cứu đối với người bệnh bị hẹp mạch máu, phình mạch máu, bị mạch vành tim…cần sử dụng phương pháp nút mạch.

Theo Hoàng Yên (Báo Hải Phòng)

Translate »