Trang chủ » Văn Hóa » Du Lịch » Vĩnh Bảo: Thăm đình Lễ Hợp có cây đa hơn 100 tuổi ở xã Tam Đa

Vĩnh Bảo: Thăm đình Lễ Hợp có cây đa hơn 100 tuổi ở xã Tam Đa

Vĩnh Bảo: Thăm đình Lễ Hợp có cây đa hơn 100 tuổi ở xã Tam Đa. Đình Lễ Hợp thuộc thôn Lễ Hợp, xã Tam Đa (huyện Vĩnh Bảo), di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia, không chỉ lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, truyền thống yêu nước và cách mạng qua các thời kỳ, mà còn có cây đa di sản hơn 100 năm, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng.

Theo các bậc cao niên trong xã, đình Lễ Hợp thờ tự vị tướng Phạm Đàm, thời Trưng Vương. Đình xưa có mái đao cong duyên dáng, lát ván sàn ở tiền đường. Trải qua biến cố thời gian, đình bị xuống cấp nên năm Nhâm Tuất (1922) đời vua Khải Định thứ 6, đình được sửa chữa lại.

Đình Lễ Hợp, xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng
Đình Lễ Hợp, xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Những di vật còn lưu giữ lại đình chủ yếu mang dấu ấn của phong cách nghệ thuật thời Nguyễn đầu thế kỷ 20. Kiến trúc nội thất đặc sắc, nổi bật ở phần trang trí nghệ thuật qua các chi tiết, mảng chạm của kiến trúc gỗ tập trung ở gian tiền đường. Với phong cách trang trí theo từng lớp lang có bố cục từng đề tài, các bức chạm khắc mang dấu ấn điêu luyện của nghệ nhân y như “Phượng hàm thư”, “Lưỡng ngư chầu nguyệt”, “Rồng mây hội tụ”, “Nghê gảy đàn”…. tạo ra nhiều cảm xúc cho du khách.

Nơi đây còn lưu giữ nhiều hiện vật là đồ thờ tự quý, có niên đại từ thế kỷ 18 đến cuối thế kỷ 19 như long đình, câu đối, đại tự…, với nội dung phản ánh văn hoá, lễ hội của cư dân vùng lúa nước Bắc bộ. Bản thần tích còn ghi lại về nhân vật được thờ phụng tại đây, đó là Phạm Đàm, một trong những bộ tướng của Hai Bà Trưng trong cuộc khởi nghĩa năm 40-43. Nhân vật lịch sử này góp phần làm nên trang sử đầu tiên của truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước ở Hải Phòng ngay từ thế kỷ thứ nhất. Vì vậy, đình Lễ Hợp được Nhà nước công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia năm 1994.

vinh-bao-tham-dinh-le-hop-co-cay-da-hon-100-tuoi-o-xa-tam-da

Điểm nhấn quan trọng trong khuôn viên đình Lễ Hợp là cây đa, được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam năm 2015. Tương truyền, cây đa được nhà sư trồng hơn 100 năm trước, được người dân trong làng gọi là cây đa Trọc. Cây có chiều cao hơn 25m, chu vi (đo cách mặt đất 1,3m) là 4,6m, ngoài ra còn có 4 thân phụ do rễ tạo thành ở độ cao 2 đến 2,5m. Tán cây hình mâm xôi vươn ra 4 phía chiếm diện tích khoảng 500 m2.

Theo HP

Translate »