Trang chủ » Văn Hóa » Du Lịch » Tình trạng nhếch nhác tại bến Bính, Hải Phòng

Tình trạng nhếch nhác tại bến Bính, Hải Phòng

Tình trạng nhếch nhác, thiếu chuyên nghiệp tại bến Bính, Hải Phòng. Đang vào mùa du lịch, khách đến đảo Cát Bà khá đông, nhất là những ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật. Có ngày, lượng khách đi tàu thủy từ bến Bính đến Cát Bà tới vài nghìn người, trong đó phần lớn là khách ngoại tỉnh. Song, cảnh quan và phong cách phục vụ của một số đơn vị làm du lịch ở đây khá kém.

tinh-trang-nhech-nhac-tai-ben-binh-hai-phongHàng quán bày bán tràn lan trước khu vực bến tàu khách Bính làm mất mỹ quan đô thị

Bến tàu hay chợ?

Bến Bính là bến tàu khách du lịch, là điểm đến đầu tiên của du khách trước khi ra các đảo. Đáng lẽ, nơi đây phải thực sự là điểm văn hóa từ cảnh quan đến giao tiếp giữa các nhân viên bến, nhân viên nhà tàu, với khách du lịch. Song, khách du lịch đến đây hầu như không hài lòng về cảnh quan cũng như thái độ phục vụ của nhân viên một số hãng. Cả khu bến dài khoảng hơn trăm mét có đến 4-5 hãng tàu du lịch nhưng phòng bán vé thì ít mà hàng quán vỉa hè thì nhiều. Nhân viên các hãng tàu cũng không khác người bán dạo, thường tràn ra lòng đường mời chào, lôi kéo khách. Có đơn vị đặt bàn bán vé ngoài vỉa hè không khác gì bàn bán xổ số. Chỉ một đoạn đường ngắn mà có đến cả chục quán nước vỉa hè, quán che ô, quán căng bạt, tận dụng vỏ chăn, ga trải giường che nắng đủ màu sặc sỡ. Giá cả hàng hóa ở đây luôn đắt gấp đôi, gấp ba nơi khác. Nhìn tổng thể cảnh quan khu bến Bính nhếch nhác và lộn xộn. Vào lúc sắp đến giờ tàu chạy và khi tàu về bến, xe ô tô, xe mô tô chở khách đi, đến vội vàng, nhiều xe tắc-xi, xe ôm bắt khách chiếm hết lòng đường.

Trên bến đã thế, xuống tàu, khách lại gặp cảnh không mấy ưng ý. Chị Đỗ Hải Hà, cán bộ Viện Khoa học Kỹ thuật xây dựng (Bộ Xây dựng), nhà ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy (Hà Nội), đi chuyến tàu cao tốc Hoàng Yến của Công ty cổ phần vận tải và du lịch Hải Phòng từ Cát Bà về Bến Bính hồi cuối tháng 5 vừa qua cho biết: “Vừa bước vào tàu, mùi hôi của dầu, của tàu vệ sinh không sạch khiến nhiều người có cảm giác sắp say. Tàu khách đông, điều hòa bật không thấy mát chỉ thấy nhỏ nước tong tong xuống xô. Quạt máy cũng không hoạt động, nóng bức, mùi người, mùi dầu và cửa tàu đóng kín khiến nhiều khách nôn ọe. Chuyến tàu đó đi mất 1 giờ rưỡi mới từ Cát Bà về đến Hải Phòng, gấp đôi mọi khi, thật khiếp vía!”. Còn anh Nguyễn Minh Hải ở thành phố Hải Dương, vừa đưa cả gia đình đi du lịch Cát Bà về Bến Bính cho biết, nhà anh 4 người, mua đủ vé nhưng khi xuống tàu vẫn phải ngồi ghế phụ vì hết chỗ, nhà tàu không một lời xin lỗi hay giải thích, khách phải tự đi tìm ghế để ngồi.

Nâng cao văn hóa giao tiếp, phục vụ chuyên nghiệp

Đối với các tàu vận tải hành khách du lịch, việc phục vụ khách phải tận tình, chuyên nghiệp. Thế nhưng, chỉ riêng chuyện mặc đồng phục cũng có nhiều bất cập. Có hãng tàu nhân viên mặc đồng phục, có hãng không. Đơn cử tàu Mê Kông và tàu Hoàng Yến của Công ty cổ phần vận tải và du lịch Hải Phòng, nhân viên không mặc đồng phục, mỗi người một kiểu, chủ yếu là mặc áo phông, quần bò, nhìn “bụi bặm”. Khách muốn tìm nhân viên nhà tàu hỏi cũng không biết là ai.

Thêm một “điểm trừ” tại bến Bính là thái độ giao tiếp của một số nhân viên, người nhà tàu với khách rất kém. Thay vì có thái độ lịch sự, nhã nhặn, có hãng tàu, nhân viên, thậm chí chủ tàu cũng sẵn sàng nổi xung, đôi co với khách hoặc nói tục khi khách phản ánh việc chậm tàu, tàu quá đông hay thái độ của “người nhà tàu”. Giá dịch vụ ở đây không thống nhất, có tấm bảng ghi gửi xe máy giá 10 nghìn đồng/lượt, khi thu tiền nhân viên lấy 15 nghìn đồng, khách phản ứng được giải thích đây là “giá mùa hè” (?)

Từ thực tế hoạt động tại bến tàu khách Bính cho thấy, để góp phần xây dựng hình ảnh thành phố du lịch, thân thiện, sạch, đẹp, Bến Bính cần có sự “cải tổ” từ trong ra ngoài. Từ việc bố trí, sắp xếp các hãng tàu, địa điểm bán vé, hàng quán, đến tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên, chất lượng tàu. Được biết, khu vực bến thủy nội địa tại đây có quy hoạch tổng thể thành bến tàu khách hiện đại, văn minh với nhiều công trình phù hợp với cảnh quan và bảo đảm mỹ quan. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai được. Vì vậy trước hết quận Hồng Bàng, các cơ quan chức năng cần sắp xếp lại khu vực chung quanh bến, nhất là các hàng quán vỉa hè, để bảo đảm mỹ quan (nếu còn diện tích), nếu không thì dẹp bỏ. Quản lý chặt giá cả ở các hàng quán, giá vé tàu của các hãng để khách không bị “chặt chém”, gây tâm lý ức chế, làm xấu đi hình ảnh thành phố. Ngành chức năng và các hãng tàu tuyên truyền, giáo dục, nâng cao văn hóa giao tiếp của nhân viên bến, nhân viên nhà tàu; quy định mặc đồng phục, đeo biển tên rõ ràng, không nói tục, chửi bậy. Và hơn hết, mỗi người khi tham gia hoạt động phục vụ tại bến cần có tinh thần phục vụ khách du lịch, biết xin lỗi và cảm ơn để khách vui lòng trở lại Cát Bà, trở lại Hải Phòng những lần sau.

Theo Báo Hải Phòng

Translate »