Trang chủ » Văn Hóa » Du Lịch » Đồ Sơn: Đền Bà Đế đông nghẹt đầu năm mới

Đồ Sơn: Đền Bà Đế đông nghẹt đầu năm mới

Đầu Xuân mới Giáp Ngọ 2014, đền Bà Đế (Đồ Sơn) là điểm đến của nhiều người dân và du khách trong và ngoài thành phố. Khu vực chung quanh đền chính luôn trong tình trạng quá tải nơi trông xe. Nhiều xe ô-tô và xe máy phải đỗ và gửi cách đền từ vài trăm mét đến hàng km. Hàng quán và các dịch vụ ăn, uống cũng nở rộ hai bên con đường dẫn vào đền.

do-son-den-ba-de-dong-nghet-dau-nam-moi
Giao thông ùn tắc ngay bên ngoài đường vào đền

Được biết đến như một địa chỉ du lịch tâm linh, tín ngưỡng, đền Bà Đế được nhiều người lựa chọn là điểm đến đầu năm cầu tài, lộc và may mắn. Không chỉ với người Đồ Sơn, Hải Phòng, nhiều du khách ở các địa phương bạn cũng chọn đền Bà Đế trong tour du lịch tâm linh đầu Xuân mới. Ðền nằm dưới chân núi Độc, thuộc phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn nổi tiếng linh thiêng.

do-son-den-ba-de-dong-nghet-dau-nam-moi1
Bãi gửi xe luôn trong tình trạng chật cứng

Tương truyền, vào thế kỷ thứ 18, Chúa Trịnh Doanh đi thị sát trận địa, đến Đồ Sơn gặp một thôn nữ làng chài tên là Đào Thị Hương bèn đem lòng yêu mến rồi kết duyên. Khi Chúa Trịnh về kinh đô Thăng Long, vì bận công việc chưa kịp đón nàng về cung. Nàng thiếu nữ mang thai, theo lệ làng phải chịu hình phạt cạo đầu, bôi vôi, đeo đá dìm xuống biển. Nỗi oan ức thấu trời vì chưa gặp lại được Chúa Trịnh, linh hồn thiếu nữ hiển linh trên sông biển cứu giúp dân lành thoát hiểm. Để tưởng nhớ người thiếu nữ ấy, người dân Đồ Sơn lập đền thờ dưới chân núi Độc, gọi là đền Bà Đế. Đền từng được vua Tự Ðức về thăm và ban sắc phong “Ðông Nhạc Ðế Bà – Trịnh chúa phu nhân”.

do-son-den-ba-de-dong-nghet-dau-nam-moi2
Hàng quán bày bán ngay cổng đền khiến lối vào càng thêm nhỏ hẹp

Nhớ câu chuyện linh thiêng về bà Đế, mỗi năm khi Tết đến, Xuân về, ngôi đền dưới chân núi Độc lại thu hút hàng vạn lượt du khách tới dâng hương. Trong đền chính, khu thờ Phật, thờ tứ phủ, sân đền, cổng trước, cổng sau dẫn ra biển luôn đông nghẹt khách hành hương. Với vị trí nằm sát biển, có bãi đá đẹp dưới chân núi, đền còn là điểm chụp ảnh kỷ niệm của nhiều nam thanh, nữ tú và khách hành hương dịp đầu Xuân mới.

do-son-den-ba-de-dong-nghet-dau-nam-moi3
Trong đền quá đông nên việc hành lễ gặp khó khăn

do-son-den-ba-de-dong-nghet-dau-nam-moi4
Nhiều người không thể vào trong đền nên đành đứng ngoài…vái vọng

do-son-den-ba-de-dong-nghet-dau-nam-moi5
Chen nhau tìm chỗ sắp lễ

do-son-den-ba-de-dong-nghet-dau-nam-moi6
Đông đảo khách thập phương viếng đền Bà Đế trong những ngày đầu xuân

Theo Báo Hải Phòng

Translate »