Trang chủ » Văn Hóa » Du Lịch » Đồ Sơn: Bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội, di tích

Đồ Sơn: Bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội, di tích

Đồ Sơn: Bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội, di tích. Đồ Sơn là địa phương có nhiều lễ hội, di tích, danh thắng có giá trị văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, trong đó có di tích quốc gia tháp Tường Long; Bến tàu không số K15, bến Nghiêng, Đình Ngọc, danh thắng quốc gia đảo Dấu và Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn và nhiều di tích khác như đền Nghè, chùa Hang, chùa Đức Hậu, đền Bà Đế…

chua-thap-tuong-long-do-sonChùa Tháp Tường Long, Đồ Sơn, Hải Phòng

Trong những năm qua, quận Đồ Sơn bảo tồn và phát huy tốt giá trị các di tích, danh thắng trên địa bàn, nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân và phục vụ phát triển du lịch, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt du khách đến thăm.

Hằng năm, quận tổ chức thành công liên hoan du lịch, lễ hội đua thuyền Rồng trên biển, Lễ hội chọi trâu truyền thống – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thu hút hàng vạn lượt người tham dự. Đồng thời, quan tâm đầu tư trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích văn hoá, lịch sử: Bến K15, tháp Tường Long, đền Nghè, đền Nam Hải Thần Vương…

Tháp Tường Long, chùa Tháp trên đỉnh núi Ngọc ghi dấu lịch sử thời nhà Lý với những phế tích móng tháp còn lưu giữ và công trình chùa Tháp mới được xây dựng. Từ không gian di tích này, du khách được chiêm ngưỡng toàn cảnh bốn bề Đồ Sơn ở trên độ cao lý tưởng, có trải nghiệm thú vị với góc nhìn khác về khu du lịch Đồ Sơn. Ngoài nhà che móng tháp đã hoàn thành, quận Đồ Sơn đang triển khai phỏng dựng tháp Tường Long và giải phóng mặt bằng làm đường lên tháp để phục vụ người dân, du khách tham quan. Với di tích quốc gia bến tàu không số K15, là địa danh du lịch đặc biệt, nơi xuất phát của hàng trăm chuyến tàu không số, chở vũ khí, lực lượng chi viện cho chiến trường miền Nam chống Mỹ, làm nên kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển. Địa danh này đang được quận Đồ Sơn xúc tiến triển khai các hạng mục để trở thành điểm du lịch văn hóa, tâm linh đặc biệt của Hải Phòng.

Danh thắng quốc gia dảo Dấu với bốn bề là biển cả, có rừng nguyên sinh lâu đời hiếm thấy, khí hậu vô cùng dễ chịu. Trên đảo có đền thờ Nam Hải Đại Thần Vương, là nơi dân chài thường qua đây cầu được an bình mỗi khi ra khơi đánh cá. Đảo là cửa ngõ của Cảng Hải Phòng. Năm 1884, cây đèn biển được xây dựng trên đỉnh núi của đảo. Du khách đến đảo Dấu để nghe những huyền tích về hòn đảo thiêng, tận hưởng vẻ đẹp nên thơ của bức tranh được tạo hóa vẽ nên tại Đồ Sơn. Nơi đây được quận Đồ Sơn đặc biệt quan tâm đầu tư, bảo tồn, phát huy các giá trị di tích trên đảo. Trong đó, quận hoàn thành việc xây dựng lại ngôi đền thờ Nam Hải Thần Vương, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân địa phương và phục vụ du khách tham quan, tìm hiểu giá trị văn hóa tâm linh của ngôi đền.

Di tích quốc gia Đình Ngọc trên địa bàn phường Ngọc Xuyên cũng được hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo cách đây 2 năm, cùng với đền Nghè trở thành nơi diễn ra các nghi lễ truyền thống của lễ hội chọi trâu, điểm du lịch văn hóa tâm linh mang đậm đặc trưng vùng biển của người Đồ Sơn. Bến Nghiêng ghi dấu lịch sử ngày 15-5-1955, tên lính thực dân Pháp cuối cùng đã rút khỏi miền Bắc cũng là địa danh, điểm đến quen thuộc được du khách quan tâm.

Theo Báo Hải Phòng

Translate »