Trang chủ » Văn Hóa » Du Lịch » Đảo Hòn Dáu – Viên ngọc quý trên biển Đồ Sơn, Hải Phòng

Đảo Hòn Dáu – Viên ngọc quý trên biển Đồ Sơn, Hải Phòng

Đảo Hòn Dáu – Viên ngọc quý trên biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Đảo Dáu được ví như viên ngọc quý ở vùng biển Đồ Sơn và ngày càng có sức hút đối với du khách. Du khách đến với đảo Dáu không chỉ bởi sự linh thiêng của ngôi đền thờ Nam Hải Thần Vương với những câu chuyện huyền thoại mà còn được tham quan khu du lịch sinh thái nguyên sơ đầy hấp dẫn.

Theo nhà sử học Ngô Đăng Lợi (Hội Khoa học lịch sử thành phố), đảo Dáu với diện tích hơn 10 ha, tên chữ là Dậu Sơn, hay còn gọi đảo Hòn Dáu nằm cách bán đảo Đồ Sơn gần 1km. Vùng đất cổ Đồ Sơn có 9 ngọn núi được ví như 9 con rồng, đều hướng đầu về phía đảo Dáu. Trong quan niệm dân gian của người Đồ Sơn, hòn đảo nhỏ này ví như viên ngọc quý mà 9 con rồng đang cố gắng chiếm hữu. Thời nhà Mạc, đảo Dáu được coi là vùng đất thiêng của xứ Đông, che chắn cho làng Cổ Trai, đất phát tích của vương triều nhà Mạc (huyện Kiến Thụy ngày nay).

Đảo Hòn Dáu nhìn từ đất liền
Đảo Hòn Dáu nhìn từ đất liền

Không biết từ bao giờ, trên hòn đảo này xuất hiện ngôi đền thờ vị thần cai quản bể Nam. Theo truyền thuyết, vào đời nhà Trần, có một vị tướng sau trận thủy chiến chống quân Nguyên đã hy sinh, thi thể trôi dạt vào đảo và được ngư dân Đồ Sơn đi câu đêm vớt lên, chờ trời sáng đem mai táng. Sáng hôm sau, ngay tại chỗ ngài nằm, mối đã đùn lên thành mộ, người dân phối thờ vào đền. Người dân chài xưa, mỗi lần đi qua đảo đều hạ buồm vào thắp hương tế lễ, cầu mong chuyến đi biển thuận lợi, bình an. Tương truyền, trong một dịp kinh lý ra Bắc, thuyền rồng của vua Tự Đức gặp sóng to gió lớn, vua lên đền khấn vái, bỗng chốc trời quang mây tạnh, vua phong ngài là Nam Hải Thần Vương, còn người dân địa phương thì gọi bằng cái tên dân dã hơn là Cụ Dáu. Trong dân gian còn có nhiều huyền tích ly kỳ liên quan đến hòn đảo này đến độ mỗi lần đến đảo, du khách và người dân không dám ngắt 1 cành cây, nhặt 1 hòn sỏi mang về.

Có lẽ, trên khắp đất nước, hiếm hòn đảo nào với diện tích nhỏ bé chưa đầy 1 km2 lại có và bảo tồn được những nét hoang sơ như ở đảo Dáu. Đảo được bao bọc bởi khu rừng nguyên sinh với hệ thống thảm thực vật dày đặc bao gồm quần thể cây di sản đa búp đỏ, những cây sanh, cây si cổ thụ… Chung quanh đảo là những bãi đá cổ, qua hàng nghìn năm được sóng biển gọt giũa thành những hình hài lạ mắt, đẹp ngây ngất lòng người. Đi ngược con đường nhỏ mát rượi nằm dưới tán lá của khu rừng nguyên sinh gần 600 m là tới hải đăng đảo Dáu được người Pháp xây dựng từ gần trăm năm trước. Giữa màu xanh mướt của trời, của biển, của rừng nguyên sinh, tòa tháp vút cao như pháo đài cổ ở châu Âu, trên cùng là ngọn hải đăng dẫn đường cho tàu thuyền qua đây. Ngọn hải đăng cũng được coi như một trong những biểu tượng của thành phố Hoa phượng đỏ, là đề tài sáng tác của các văn, nghệ sĩ.

Hải đăng đảo Dáu nhìn từ trên cao
Hải đăng đảo Dáu nhìn từ trên cao

Từ xa xưa, lễ hội đảo Dáu luôn gắn liền với tín ngưỡng tâm linh của những người đi biển tại vùng đất Đồ Sơn nói riêng và toàn thành phố nói chung. Ngày nay, lễ hội không chỉ có những người làm nghề lênh đênh sông nước mà hàng nghìn du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc cũng về dự. Lễ hội diễn ra từ mồng 8 đến mồng 10 tháng 2 (âm lịch) hằng năm. Mồng 9 là ngày chính hội, với phần lễ đặc trưng là tục rước đèn về đêm và tế lễ, thả thuyền giấy. Lễ rước đèn từ 23 giờ đến sáng. Theo quan niệm của những người đi biển ở Đồ Sơn, rước đèn về đêm là rước thần hiển linh để phù hộ cho nhân dân trong vùng. Trong tiết tháng 2 biển động mạnh nhưng người dự hội vẫn thắp đèn trên biển để tỏ lòng biết ơn thần Nam Hải Đại Vương luôn che chở, bảo vệ ngư dân cho những chuyến ra khơi thuận buồm, xuôi gió, tôm, cá đầy khoang. Điều đặc biệt là năm nào cũng vậy, cứ đến nửa đêm mồng 9, biển Đồ Sơn nếu đang bình lặng cũng nổi sóng, gió rất lớn và trời lất phất mưa. Sau lễ tiễn thuyền giấy, trời yên biển lặng trở lại. Người Đồ Sơn tin rằng, đó là điềm báo Cụ Dáu về với ngư dân. Du khách dự hội ra về cũng cảm thấy thanh thản, yên bình và dâng tràn niềm tin một năm mới bình an, may mắn…

Theo ông Hoàng Đình Hùng, Phó chủ tịch UBND phường Vạn Hương (quận Đồ Sơn), công tác chuẩn bị cho lễ hội đảo Dáu 2016 được nhà đền và đông đảo nhân dân góp sức triển khai. Nhiều người dân Đồ Sơn thường xuyên có mặt trên đảo chuẩn bị đồ lễ, làm bè phục vụ các nghi lễ. Từ cuối tháng giêng âm lịch, UBND phường chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội chu đáo, an toàn, thành công. Công tác bảo đảm an toàn giao thông cho du khách tham dự lễ hội cũng được quận Đồ Sơn quan tâm. UBND quận triển khai đoàn công tác kiểm tra các phương tiện tàu chở khách phục vụ lễ hội, kiên quyết loại bỏ những phương tiện không bảo đảm an toàn. Việc chuyển bến tàu từ khu vực bến Nghiêng vào khu Hon Dau Resort góp phần bảo đảm an toàn cho du khách về dự lễ hội…

Theo HP

Translate »