Trang chủ » Văn Hóa » Du Lịch » Chùa Khánh Đối – Linh Sơn Viên Giác Tự, Kiến Thụy, Hải Phòng

Chùa Khánh Đối – Linh Sơn Viên Giác Tự, Kiến Thụy, Hải Phòng

Linh Sơn Viên Giác tự (tên thường gọi là Chùa Khánh Đối) nằm đỉnh núi Đối, thuộc thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Truyền thuyết về Núi Đối

Núi Đối, thần Đồ Sơn là câu chuyện tình của người con gái tên Chè đã đem lòng yêu thần Đồ Sơn. Hàng năm cứ vào ngày 10 – 3 họ lại gặp nhau rồi chia tay.

Năm ấy, thần Đồ Sơn tặng người yêu 2 hòn đá quý, nàng Chè gánh về, vừa qua sông Đa Độ thì trời bỗng nổi cơn giông, sấm chớp đùng đùng, bỗng đòn gánh bị gẫy. Nàng chạy về lấy đòn gánh khác, khi ra thì trước mặt hiện lên 2 quả núi sừng sững đối nhau. Rồi nàng tự nhiên biến mất.

Núi Đối nằm bên dòng sông Đa Độ
Núi Đối nằm bên dòng sông Đa Độ

Dân trong vùng thầm nghĩ trời đã ban cho vùng ven biển một thế đất cao ngắm nhìn ra khắp bốn phương trời. Tạo nên một cảnh quan sơn thủy hữu tình. Dân làng quen gọi là núi Chè và núi Đối.

Núi Chè – núi Đối quê tôi
Đỉnh non chốn Phật lưng đồi Động tiên
Chuông ngân mõ vọng cửa thiền
Giá chầu tòa Đức Thánh hiền vang xa

Lịch sử ghi lại

Theo sách “Hải Dương địa chí”, núi Đối cao 53,3m, diện tích 6 mẫu Bắc Bộ. Trên đỉnh núi hiện lên 5 tòa đá xanh hình như tượng phật, theo phong thủy núi có ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tạo nên một thế địa linh nhân kiệt linh thiêng linh ứng. Vào cuối triều Lý đầu triều Trần, dân nơi đây đã khắc gọt thành 5 pho tượng phật. Cũng chính nơi đây Phật Hoàng Trần Nhân Tông trước khi lên cõi niết bàn (Yên Tử) đã về đây vãn cảnh và giáo huấn.

Vào thế kỷ 13, Trần Hưng Đạo khéo vận dụng quy luật ngũ hành, người đã lấy Đối Sơn là nơi tập trung quân của 5 tỉnh Kiến An – Hải Phòng – Thái Bình – Hải Dương và Hưng Yên tập kích giặc Nguyên – Mông, chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng.

Đời Minh Mạng thứ hai (1821) văn Miếu phủ Kiến Thụy là văn miếu lớn nhất của tỉnh Hải Dương, quy mô khang trang, kết cấu cổ kính, có điện thánh, tòa tiền bái thạch trụ, vườn bia tiến sĩ và hình bán nguyệt tạo nên cảnh thiên nhiên linh thiêng, huyền bí.

Xây dựng chùa

Năm 2006, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thành phố Hải Phòng, ban đại diện hội phật giáo huyện Kiến Thụy kêu gọi sự phát tâm của tín đồ phật tử trong và ngoài địa phương, quần thể Linh Sơn Viên Giác tự được tôn tạo, xây dựng trên đỉnh núi Đối, nơi hội tụ khí thiêng của vùng đất Kiến Thụy và trở thành trung tâm tín ngưỡng Phật giáo của nhân dân địa phương. Chùa Khánh Đối thờ Phật Thiền phái Trúc Lâm.

Chùa Khánh Đối - Kiến Thụy, Hải Phòng
Chùa Khánh Đối – Kiến Thụy, Hải Phòng

Chùa Khánh Đối được xây dựng hình chữ công, diện tích hơn 250 m2, chất liệu bằng gỗ quý, vân hoa chạm khắc tinh xảo theo kiến trúc thời hậu Lê. Mái chùa nóc đao chạm khắc long phượng đằng vân, lưỡng long chầu nguyệt. Cột và cửa bằng gỗ lim, cửa chùa quay hướng Tây, hướng của bát nhã cầu phúc “Đức phật tây phương nhị thính thiên hạ”, có nghĩa là “Đức phật nhìn về hướng tây thì nghe được lời tâu bày của chúng sinh rồi đem phép phật vô biên lượng cứu vớt thiên hạ khỏi bể trầm luân khổ ải”.

hinh-anh-chua-khanh-doi-linh-son-vien-giac-kien-thuy-hai-phong (7)

hinh-anh-chua-khanh-doi-linh-son-vien-giac-kien-thuy-hai-phong (13)

Tòa tam bảo thờ Phật Di Đà và ba pho tam thế cùng các vị bồ tát. Pho lớn nhất nặng 865kg, pho vừa nặng 815kg, pho nhỏ nhất nặng 300kg. Tất cả bằng chất liệu đồng dát vàng. Tòa đại bái lung linh, của võng y môn câu đối dát vàng. Bên phải thờ tượng đức ông, bên trái thờ tượng đức thánh hiền. Hai bên cung là hai pho tượng hộ pháp.

Điểm độc đáo ở quần thể chùa Khánh Đối là khu vườn tượng La Hán tạc bằng đá xanh nguyên khối, cao 1,6-1,8 m với đủ tư thế. Đây là tượng La Hán của Việt Nam, do người Việt nam sáng tạo dự trên cơ sở La Hán Trung Quốc. Mỗi pho tượng đá đều có dáng hình, phong độ, thần thái, tâm trạng khác nhau. Nhưng đều có cái chung là sự hòa trộn giữ nỗi đau nhân thế với cái khí bất diệt cao cả của nhà truyền đạo.

“Mỗi người một vẻ con người
Bấy nhiêu tâm sự bấy nhiêu đời
Là cha ông đó bằng xương máu
Đã khổ không yên cả đứng ngồi”

hinh-anh-chua-khanh-doi-linh-son-vien-giac-kien-thuy-hai-phong (11)

hinh-anh-chua-khanh-doi-linh-son-vien-giac-kien-thuy-hai-phong (9)

Vườn tượng La Hán bằng đá xanh
Vườn tượng La Hán bằng đá xanh

Đi dọc hành lang tượng La Hán, đến lầu Quan Âm. Nơi đây được xây dựng như một tòa tháp hoa sen, xung quanh hồ là hành lang đá chạm khắc tinh xảo. Tượng Quan Âm được các nghệ nhân mô phỏng nghìn tay nghìn mắt, người nhìn thấu tỏ muôn phương, dang tay cứu vớt chúng sinh khỏi bể trầm luân khổ ải. Tượng ngài nặng 1115kg bằng đồng dát vàng. Phía sau là bia chữ Hán ca ngợi công lao vô biên của Đức Quan Thế Âm.

hinh-anh-chua-khanh-doi-linh-son-vien-giac-kien-thuy-hai-phong (6)

Lầu Quan Âm chùa Khánh Đối
Lầu Quan Âm chùa Khánh Đối

hinh-anh-chua-khanh-doi-linh-son-vien-giac-kien-thuy-hai-phong (10)

Theo “Nhất chính Đạo” thì bước qua hàng trăm bậc đá mới là đến tháp chuông. Tháp chuông được xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ,kiến trúc theo kiểu tháp chuông cổ, xà chồng, cổ ngỗng, có đắp họa tiết hoa văn ôm lấy làm thân xà. Mái tháp chuông cong theo hình bát giác. Độ cao của tháp chuông là 8m, chuông nặng 1500kg. mỗi khi thỉnh chuông, tiếng vang khắp một vùng.

Lối lên chùa Khánh Đối
Lối lên chùa Khánh Đối
Tháp chuông chùa Khánh Đối
Tháp chuông chùa Khánh Đối

Được xây dựng cách chùa 10m về phía sau, chếch hướng Bắc. Nhà tổ quay hướng tây, thiết kế cổ kính, các gốc mái đều có mái đao cong như hình chim phượng làm cho mái uốn lượn uyển chuyển như một con thuyền trên mặt nước. Trọng nội cung thờ các bậc Thủy tổ, Nguyên tổ và cũng là nơi hành đạo của các bậc tăng ni khi về chùa.

Động Sơn Trang và đền thờ Thánh Mẫu
Động Sơn Trang và đền thờ Thánh Mẫu

Được xây dựng lưng sườn núi, bên cạnh động Sơn Trang nơi cổng vào. Đền thờ Thánh Mẫu xây dựng hai tầng: Tầng trên thờ thánh mẫu được chia làm ba cung:

– Bên phải thờ đức thánh Trần Hưng Đạo, người đã tổ chức tập trung quân lương 5 tỉnh tại đây cho chiến dịch đại thắng quân Nguyên trên sông Bạch Đằng.

– Bên trái là động Sơn Trang lung linh huyền bí, linh thiêng. Nơi con dân trăm họ về hầu xin lộc tài phúc đức.

– Chính cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu là mẫu Liễu Hạnh ở giữa, mẫu Thượng Ngàn ngồi bên phải, mẫu Thoải ngồi bên trái. Ba tượng đều giống người đàn bà quyền quý, tóc búi ngược, có vành che, mạc nhiều lớp áo dài, yếm hở cỏ sơn màu khác nhau.

Phía ngoài thấp hơn đặt “ngũ vị tôn ông” là lực lượng trực tiếp nhận và thực hiện ý đồ của Thánh mẫu trong việc cai quản vũ trụ. Con dân trăm họ, các thanh nhang về đây hầu Thánh Mẫu xin tài lộc người ban. Đây được coi là xin lộc Mẫu rồi lên quy cửa phật.

Chùa Linh Sơn Viên Giác là địa chỉ không thể thiếu trong hành trình du lịch tâm linh của lữ khách thập phương.

Theo HP

Translate »