Trang chủ » Bảo Tàng Hải Phòng » Sách “Hải Phòng làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Sách “Hải Phòng làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Giới thiệu cuốn sách “Hải Phòng làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ngày 2-6-1955, chỉ 20 ngày sau khi Hải Phòng được giải phóng, Bác Hồ về thăm Hải Phòng. Gặp gỡ và nói chuyện với 300 đại biểu tại Nhà hát thành phố, Bác ân cần nói: “Từ lần gặp trước (20-6-1946), thấm thoắt đã 10 năm. Trong 10 năm ấy biết bao nhiêu tình! Tuy xa cách nhau nhưng Đảng, Chính phủ và tôi luôn nhớ đến đồng bào…”.

Những khoảnh khắc lịch sử

Toàn bộ những tư liệu, hình ảnh liên quan đến 9 lần Bác Hồ về thăm Hải Phòng đã được các tác giả nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn thành phần 1 của cuốn sách. Với cách sắp đặt khoa học theo dòng thời gian, kể từ lần đầu tiên Bác từ Pháp trở về nước qua bến Ngự (Cảng Hải Phòng), đến lần cuối cùng Bác cùng đoàn đại biểu Tiệp Khắc về thăm Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp, tất cả được miêu tả chi tiết. Cùng với đó là những bài viết, bài báo của Người viết về Hải Phòng; những lá thư của Người gửi cán bộ, chiến sỹ và đồng bào Hải Phòng… đã “thống nhất nhận thức về giá trị tư tưởng, lý luận những lời dạy của Người, giá trị khoa học của di sản Hồ Chí Minh với Hải Phòng” như lời khẳng định của Bí thư Thành ủy Dương Anh Điền trong lời giới thiệu về cuốn sách.

sach-hai-phong-lam-theo-loi-day-cua-chu-tich-ho-chi-minh

Có thể nói, khi giữ cương vị là Chủ tịch nước, ít có địa phương nào trong cả nước được Bác quan tâm đặc biệt như đối với Hải Phòng. Mỗi lần Bác về thăm, dù chỉ là một cuộc trò chuyện, một vài cử chỉ nhỏ, đều sáng ngời tư tưởng đạo đức của Người, gắn bó trường kỳ với sự nghiệp phát triển của thành phố. Đó là khi Bác phê bình chủ nghĩa cá nhân trong bài nói chuyện ngày 30-5-1957: “Sáng hôm nay Bác đến thăm mấy chiếc tàu của nước bạn, Bác lấy đó làm ví dụ. Nếu chiếc tàu chạy nhanh thì tất cả cái gì trên tàu cũng đều chạy nhanh, nếu tàu chạy chậm thì tất cả trên tàu đều chậm, chiếc tàu là tiền đồ chung của cả nước, của cả nhân dân, còn tiền đồ cá nhân như cái máy, hàng hóa, thủy thủ… Nếu muốn tách tiền đồ của mình ra khỏi tiền đồ của nhân dân thì chỉ có nhảy xuống bể mà bơi…”. Những lời ẩn dụ ngắn ngủi nhưng vô cùng sâu sắc, nhưng đặc biệt dễ hiểu khi Bác lấy hình ảnh là một chiếc tàu, rất gần gũi, quen thuộc với Hải Phòng.

Cho đến một câu chuyện thật giản dị: “Ngày 18-1-1960, Bác về Kiến An. Trong lúc đông người, Bác vấp nhẹ vào chân một đồng chí, quai dép của Bác bật ra. Một đồng chí cán bộ nhanh ý lấy đôi dép khác cho Bác thay, Bác đi vào như không có chuyện gì. Lúc ấy, các đồng chí cán bộ cất vội đôi dép của Bác đi, khấp khởi sẽ có một kỷ vật lưu lại… Nhưng cuối buổi mít-tinh Bác hỏi: “Đôi dép của Bác đâu rồi”, một đồng chí trả lời: “Dép của Bác cũ quá, đã đứt quai, anh em cất đi rồi”, Bác nhất định không nghe, trả lại đôi dép đang đi và đòi lại đôi dép cũ…”.

Còn mãi với thời gian

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Doãn – Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy, cuốn sách được kết cấu gồm hai phần, ngoài phần 1 như giới thiệu ở trên, phần 2 là tổng kết những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố suốt quá trình thực hiện lời dạy của Người trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ, phát triển thành phố và đất nước.

sach-hai-phong-lam-theo-loi-day-cua-chu-tich-ho-chi-minh-1Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Hữu Doãn trao sách tặng đại diện những địa phương, đơn vị vinh dự được đón Bác Hồ về thăm

Cuốn sách là công trình được đầu tư nhiều thời gian, công sức, là tư liệu lịch sử quý mang đậm tính nhân văn, đảm bảo cả chất lượng và hình thức. Trong quá trình thực hiện, nhóm biên soạn đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội luận, đáng chú ý là hội thảo khoa học về “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và nhân dân Hải Phòng” và hội thảo khoa học lấy ý kiến vào bản thảo. Trong đó có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Viện lịch sử Đảng – Học viên chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội khoa học lịch sử thành phố, Trung tâm KHXH&NV thành phố… cùng một số chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn lịch sử Đảng, lịch sử cách mạng của thành phố.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Hữu Doãn, quá trình biên soạn, biên tập được tiến hành cẩn trọng, nghiêm túc, mang trí tuệ và tâm huyết tập thể. Trong đó, nổi bật là những thành tựu của thành phố trong 60 năm qua kể từ ngày giải phóng, đặc biệt là 30 năm đổi mới, 10 năm thực hiện NQ32 của Bộ Chính trị và các phong trào thi đua thực hiện Kết luận 72 của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, nhiều bài viết được các tác giả đầu tư công phu, làm nổi bật những giá trị tinh thần sâu sắc. Như trong bài viết của thiếu tướng Đỗ Hữu Ca – Giám đốc CATP, hình ảnh Bác Hồ đã khơi dậy ý chí, tạo nguồn động lực to lớn: “Công an Hải Phòng với thành tích xuất sắc…, vinh dự được Bộ Công an giao trọng trách giữ gìn thanh bảo kiếm Bác Hồ trao tặng…

Đó là biểu tượng thiêng liêng của lực lượng CAND, đại diện cho tinh thần chiến đấu, phẩm giá và biểu trưng cho lòng dũng cảm, danh dự của người chiến sỹ CAND…”. Từ hình ảnh ấy, tác giả nhấn mạnh quyết tâm của lực lượng CATP: “…Xây dựng lực lượng Công an Hải Phòng thực sự trong sạch, vững mạnh, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân giao phó, xứng đáng với thanh bảo kiếm Bác trao”.

Về toàn bộ nội dung cuốn sách, Bí thư Thành ủy Dương Anh Điền nhận xét: “Đọc xong, chúng ta xúc động và mãi mãi biết ơn những tình cảm của Người dành cho Hải Phòng. Càng tự hào về những thành tựu mà Đảng bộ, quân và dân thành phố đã đạt được trong quá trình thực hiện và làm theo lời dạy của Bác Hồ…”.

Theo ANHP

Translate »