Trang chủ » Bảo Tàng Hải Phòng » Bài Hát Về Hải Phòng » 10 ca khúc ngành GTVT: Bến cảng quê hương tôi

10 ca khúc ngành GTVT: Bến cảng quê hương tôi

Bài hát Bến cảng quê hương tôi được nhạc sĩ Hồ Bắc viết năm 1970. Trong những ngày chiến tranh lịch sử, ông đã nhiều lần đến bến cảng Hải Phòng, đã thấy được những hoạt động nhộn nhịp của tàu thuyền nơi đây. Trong một chiều lang thang ở cầu cảng, nhạc sĩ Hồ Bắc đã bắt gặp hình ảnh những nữ thanh niên mặc áo công nhân đã bạc màu, đi giày vải, đội mũ nhựa trắng với mái tóc buông dài bay trong gió biển. Những hình ảnh ấy đã đánh thức cảm xúc trong tâm hồn người nhạc sĩ và khi trở về ông đã viết nên ca khúc Bến cảng quê hương tôi chỉ trong hai ngày.

nhac-si-ho-bac

Hồ Bắc cảm phục trước tinh thần lao động nhiệt huyết, hăng say của những công nhân trong giai đoạn chiến tranh ác liệt. Đó cũng là lý do lời bài hát có nhịp điệu gấp gáp, tươi vui, như thúc giục, như ca ngợi những người công nhân lao động thời kỳ kháng chiến. Bài hát đã được người dân bến cảng chào đón nhiệt liệt ngay lần đầu tiên biểu diễn và giúp nhạc sĩ Hồ Bắc nhận Giải thưởng Nhà nước năm 2001.

“Tôi chỉ muốn đóng góp một chút gì đó cho Tổ quốc, muốn ca ngợi tinh thần làm việc của anh em công nhân để họ có tinh thần làm việc hăng say, phục vụ cho đất nước”, nhạc sĩ Hồ Bắc chia sẻ.

“Trong nhiều bài hát viết về Hải Phòng thì Bến cảng quê hương tôi có lẽ là bài hát xúc động và tự hào nhất về quê hương đất Cảng”, anh Nguyễn Hoàng Linh (Phan Bội Châu, Hải Phòng) chia sẻ.

Nhiều ca sĩ đã trình bày ca khúc này như: Thúy Hà, Bằng Kiều, Tuyết Thanh… nhưng với nhạc sĩ Hồ Bắc, Thúy Hà là người trình bày thành công nhất, bởi từ phong thái, biểu cảm, cảm xúc của cô như đang thả hồn vào cuộc sống nhộn nhịp nơi bến cảng trong bài hát. “Khi xuân sang trên bến cảng, đàn hải âu tung cánh bay rợp trời….Ơi cô gái lái xe trên cảng/ Xe em bon nhanh và tóc em bay trên sóng biển quê hương…”.

Theo Báo Giao Thông

Translate »