Trang chủ » Bảo Tàng Hải Phòng » Ảnh Hải Phòng » Hình ảnh Chợ Đổ cổ kính giữa lòng TP Hải Phòng

Hình ảnh Chợ Đổ cổ kính giữa lòng TP Hải Phòng

Hình ảnh Chợ Đổ cổ kính giữa lòng TP Hải Phòng. Đến Hải Phòng sống và làm việc một thời gian, cảm nhận về con người, lối sống, văn hoá nơi đây thật rõ nét. Tôi muốn viết một cái gì đó về Hải Phòng, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Vì ở Hải Phòng có quá nhiều cái đáng để kể để ngẫm nghĩ.

Đang phân vân, bỗng có điện thoại của một anh bạn hoạ sĩ người Hải Phòng rủ sang chợ Đổ để cùng sáng tác. Anh là người Hải Phòng chính hiệu, cả tuổi thơ anh gắn liền với từng con đường, dãy phố nơi đây. Theo lời anh nói thì chợ Đổ chính là Hải Phòng. Vì với riêng anh, khi xa nhà, mỗi lần nhắm mắt nghĩ về Hải Phòng thì hình ảnh chợ Đổ lại hiện lên rõ nét với những cảm xúc của cả tuổi thơ hiện về, với những gánh rau, sạp hàng, bãi quả, với những âm thanh ồn ào xen lẫn những tiếng xầm xì của người mua kẻ bán, và cả những giọt mồ hôi mặn chát của người dân nơi đây.

Nghe bạn kể mà sự tò mò trong tôi trỗi dậy, trong lúc chờ anh bạn qua đón, tôi vội vàng mở máy tính vào internet với từ khoá “Chợ Đổ – Hải Phòng”. Lần mò theo những kiến thức lượm lặt trên mạng, tôi cũng tìm ra được chút ít thông tin về lịch sử hình thành khu chợ ấy. Theo như một số website mà tôi đã đọc, thì chợ Đổ chính thức bắt đầu hoạt động từ ngày 8/5/1985, chợ còn có tên khác là chợ Tam Bạc. Khi những người Pháp và người Ấn đến lập nghiệp ven sông Tam Bạc, cá tôm, rau quả cứ thể ùn ùn đổ về, Tam Bạc trở thành khu phố – chợ trên bến dưới thuyền với các mặt hàng đa dạng và phong phú. Ngay tên Tam Bạc cũng là do trước đây người Pháp viết sai chính tả đọc chệch từ Trạm Bạc sang Tam Bạc mà thành. Do trong chiến tranh năm 1972 giặc Mĩ bắn phá đã ném bom làm chợ bị hư hỏng nặng. Sau đó chợ được tu sửa nhiều lần và có kiến trúc như hiện nay. Có lẽ do lịch sử hình thành đó nên khu chợ được gắn cho cái tên nghe rất thương: Chợ Đổ.

Cũng theo các thông tin trên internet, Chợ Đổ hiện nay là chợ đầu mối trái cây của Hải Phòng. Chợ Đổ được chia làm hai khu chính. Một khu nằm dọc ven sông Tam Bạc, là nơi tụ họp chợ rau quả, gia cầm đêm – chợ đêm. Còn một khu nằm phía trong, ngăn cách với ven sông bởi một dãy phố, là nơi buôn bán các loại mặt hàng khô, rau củ, hoa quả, vải vóc, quần áo, giầy dép, bánh kẹo, ô mai … và chỉ bán vào ban ngày.

Chợ đêm thường họp từ rất sớm, khi cả thành phố gần như chìm trong màn đêm tĩnh mịch. Lái buôn từ các tỉnh ùn ùn đổ về khu chợ. Người mua kẻ bán tấp nập, việc thông thương diễn ra chớp nhoáng dưới ánh sáng tù mù của những ngọn đèn cao áp. Ấy vậy mà rất lạ, chợ họp vẫn họp, người đông vẫn đông, người mua kẻ bán vẫn tiến hành nhộn nhịp nhưng dường như cái ồn ã ấy không làm cho cả khu phố trở nên mất trật tự.

Sau khi tìm hiểu kỹ qua internet, tôi cũng đã có mặt tại Chợ Đổ. Chỉ trong 24 tiếng sáng tác, trong tôi tràn ngập sự phấn khích bởi cảm xúc thật tuyệt vời trước những góc cạnh của kiến trúc và con người nơi đây.

Và bộ ảnh “Chợ Đổ một ngày” đã được hoàn thành.

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (1)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (2)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (3)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (4)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (5)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (6)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (7)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (8)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (9)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (10)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (11)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (12)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (13)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (14)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (15)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (16)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (17)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (18)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (19)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (20)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (21)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (22)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (23)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (24)

hinh-anh-cho-do-co-kinh-giua-long-tp-hai-phong (25)

Theo Việt Nam Tinh Hoa

Translate »