Trang chủ » Xã Hội » An Lão: Tranh chấp thờ cúng liệt sĩ ở xã Tân Viên

An Lão: Tranh chấp thờ cúng liệt sĩ ở xã Tân Viên

An Lão: Tranh chấp thờ cúng liệt sĩ ở xã Tân Viên. Báo Hải Phòng nhận được đơn kiến nghị của bà Trần Thị Vuốt, ở thôn Ly Câu, xã Tân Viên (huyện An Lão) phản ánh việc bà chưa được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ Trần Văn Tranh.

Phóng viên Báo Hải Phòng tìm hiểu thực tế, làm việc với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện An Lão, UBND xã Tân Viên, được biết: bà Vuốt là em họ của liệt sĩ Trần Văn Tranh. Bố của liệt sĩ Trần Văn Tranh có 2 người em trai là cụ Trần Văn Nạp và cụ Trần Văn Thinh. Do bố mẹ mất sớm nên từ nhỏ, ông Tranh và chị gái là bà Trần Thị Nải được gia đình chú ruột là cụ Trần Văn Nạp và cụ Nguyễn Thị Chì nhận là con nuôi. Vợ chồng cụ Nạp, cụ Chì còn có một người con đẻ là bà Trần Thị Bảnh. Lớn lên, ông Tranh đi bộ đội. Năm 1950, ông Tranh hy sinh và được công nhận liệt sĩ. Vì hai cụ Nạp và cụ Chì đã mất nên bà Nải là chị gái ruột của liệt sĩ đảm nhiệm việc thờ cúng liệt sĩ. Sau khi bà Nải mất, chồng bà Nải chuyển giao việc thờ cúng liệt sĩ cho cụ Nguyễn Thị Hay (vợ của cụ Trần Văn Thinh-chú ruột liệt sĩ và là em của cụ Nạp; cụ Trần Văn Thinh đã mất). Sau khi cụ Hay mất, bà Vuốt là con ruột cụ Hay tiếp tục thờ cúng liệt sĩ.

UBND xã Tân Viên, huyện An Lão
UBND xã Tân Viên, huyện An Lão

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Viên Nguyễn Ngọc Bồi, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2013 ngày 9-4-2013 quy định chế độ thờ cúng người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 05/2013 ngày 15-5-2013 về việc lập hồ sơ thực hiện chế độ thờ cúng người có công thì xảy ra tranh chấp giữa bà Vuốt và bà Bảnh. UBND xã Tân Viên nhiều lần hòa giải giữa gia đình bà Bảnh và bà Vuốt nhưng không thành. Sau đó, nội tộc liệt sĩ Trần Văn Tranh họp và lập biên bản thống nhất có chữ ký của bà Bảnh, bà Vuốt và những người khác trong dòng họ. Theo đó, bà Vuốt được hưởng tiền trợ cấp thờ cúng hàng năm dành cho liệt sĩ Trần Văn Tranh, bà Bảnh được nhận các phần quà dành cho gia đình liệt sĩ. Sau khi có sự thống nhất của bà Vuốt, bà Bảnh và dòng họ, cuối năm 2014, UBND xã Tân Viên lập hồ sơ chế độ thờ cúng liệt sĩ và gửi đến Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện An Lão. Đến nay, bà Bảnh đã được nhận các phần quà vào các dịp lễ, tết. Còn bà Vuốt vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ do hồ sơ chưa được duyệt. Do đó, bà Vuốt tiếp tục làm đơn đề nghị được hưởng toàn bộ tiền trợ cấp thờ cúng và các phần quà tặng thân nhân liệt sĩ. Sau khi bà Vuốt gửi đơn, UBND xã Tân Viên tổ chức nhiều cuộc hòa giải, gần đây nhất là vào ngày 21-7-2015. Tại các cuộc hòa giải, UBND xã giữ nguyên quan điểm đồng ý với văn bản thống nhất trước đây và đề nghị các bên liên quan chấp hành. Đồng thời, UBND xã Tân Viên ban hành quyết định chấm dứt hòa giải đối với vụ việc này.

Theo đại diện Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện An Lão, hiện nay, chế độ thờ cúng liệt sĩ Trần Văn Tranh chưa được duyệt do thời điểm làm hồ sơ có tranh chấp giữa bà Vuốt và bà Bảnh. Theo quy định của pháp luật, cha mẹ, anh chị em ruột của liệt sĩ không còn, nên bà Bảnh hoặc bà Vuốt đều có thể hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ nếu được gia đình, họ tộc của liệt sĩ ủy quyền.

Như vậy, bà Vuốt đang được làm hồ sơ nhận chế độ thờ cúng liệt sĩ Trần Văn Tranh. Việc dòng họ phân chia quyền lợi thờ cúng liệt sĩ cho bà Bảnh và bà Vuốt là có căn cứ, bảo đảm công bằng. Bà Vuốt, bà Bảnh nên bỏ qua tranh chấp, thống nhất với nhau trên cơ sở gìn giữ tình cảm gia đình, chị em trong dòng họ, hướng đến mục tiêu cuối cùng là duy trì việc thờ cúng để hương hồn liệt sĩ được an nghỉ. Khi hai bên không còn tranh chấp, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ.

Theo Báo Hải Phòng

Translate »