Trang chủ » Pháp Luật » Giọt nước mắt ăn năn của cán bộ phường đeo án chung thân

Giọt nước mắt ăn năn của cán bộ phường đeo án chung thân

Do làm việc trong cơ quan nhà nước lâu năm nên Lại Thị Liên, sinh 1960, ở 18/68/329 phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền, nguyên cán bộ tư pháp quận Hải An, có mối quen biết khá rộng. Nắm bắt được nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất của nhiều người, thị đã lập mưu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hòng trục lợi bất chính. Con đường làm ăn phi pháp đã đưa Liên vào tù, đồng thời thị cũng đẩy nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất…

Phạm nhân Lại Thị Liên

Lần đầu tiếp xúc với phạm nhân Lại Thị Liên tại Trại giam CATP, chúng tôi đã nhận ra người đàn bà tuy rất kiệm lời nhưng lại có tài ăn nói giảo hoạt. Chẳng thế mà với kinh nghiệm gần 30 năm công tác và cái mác là cán bộ tư pháp quận Hải An nên Liên đã tạo được vỏ bọc khá hoàn hảo, làm điểm tựa để che đậy bản chất xấu xa trong con người thị. Đi đến đâu, thị cũng tự giới thiệu là cán bộ uy tín, có “quan hệ rộng” khiến nhiều nạn nhân không chút nghi ngờ, đặt hoàn toàn niềm tin vào thị.

giot-nuoc-mat-an-nan-cua-can-bo-phuong-deo-an-chung-than
Chân dung siêu lừa

Mấy năm trước, một số khu dân cư trên địa bàn thành phố Hải Phòng xuất hiện những cơn “sốt đất”. Nắm bắt được cơ hội làm ăn có một không hai này, Liên đã bàn bạc với Nguyễn Văn Tuyến, sinh 1966, nguyên là cán bộ địa chính phường Đông Hải, Hải An, đứng ra nhận tiền và thu hồ sơ của những người có nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Cũng từ thủ đoạn trên, Liên và Tuyến làm thủ tục chuyển nhượng những mảnh đất “ma” để lấy tiền đút túi. Để tạo niềm tin cho người dân, Liên đã tung tin về chủ trương của nhà nước cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau khi hoàn tất thủ tục giấy tờ hợp lệ thì 6 hoặc 8 tháng sau sẽ cấp sổ đỏ cho mảnh đất đã được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Bắt đầu con đường làm ăn phi pháp, Liên và Tuyến yêu cầu những người có nhu cầu chuyển đổi đất làm hồ sơ gồm các loại giấy tờ như: Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất; bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trích đo thửa đất… Được hai vị cán bộ có uy tín ở phường và quận môi giới việc chuyển mục đích sử dụng đất nên chẳng ai mảy may nghi ngờ gì. Do đó, từ tháng 5-2010 đến ngày 18-11-2011, Liên và Tuyến đã móc nối, lợi dụng tín nhiệm để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 18 người với tổng số tiền trên 9,1 tỷ đồng.

Điển hình, từ tháng 4 đến tháng 6-2010, anh Nguyễn Văn H, ở phường Đông Hải 1, quận Hải An, đã giao cho Tuyến 1,4 tỷ đồng để làm chi phí chuyển đổi 2 mảnh đát nông nghiệp của anh ở khu Bình Kiều, Đông Hải 2. Nhận được tiền của anh H, Tuyến đã chuyển cho Liên 324 triệu đồng. Tuy nhiên, bỏ ra số tiền lớn, chờ mỏi mắt nhưng anh H. không nhận được sổ đỏ như Tuyến và Liên đã hứa. Nghi ngờ Tuyến và Liên chỉ hứa hươu, hứa vượn, nên anh H. đã trình báo công an. Anh H. đành ngậm đắng nuốt cay bởi không lường trước được những âm mưu, thủ đoạn của những kẻ siêu lừa.

Từ tháng 5-2010, Lại Thị Liên nhận của ông Nguyễn Tiến L, số tiền 1,7 tỷ đồng để làm thủ tục chuyển nhượng 4 mảnh đất nông nghiệp ở thôn Vân Tra, xã An Đồng, huyện An Dương và phường Kênh Dương, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân. Mọi thủ tục giấy tờ và tiền bạc ông V. đã giao cho Liên đầy đủ nhưng thị lặn một hơi không sủi tăm. Nhiều lần ông V. tìm gặp Liên thì đều nhận được những lời hứa chắc như đinh đóng cột của thị, còn việc nhận sổ đỏ thì vẫn biệt tăm. Biết rằng đã lĩnh quả lừa, giờ đây ông V. cũng chỉ biết ngậm ngùi trong đau đớn, bởi tài sản gia đình đã khánh kiệt vì quá tin người…

Cùng bằng thủ đoạn này, ngày 21-7-2010, Liên nhận của ông Phạm Văn L., ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hải An, số tiền trên 1,4 tỷ đồng để chuyển đổi mục đích 2 mảnh đất nông nghiệp với tổng diện tích trên 1.300m2 tại phường Đằng Hải và phường Đằng Giang (Ngô Quyền). “Tiếng lành đồn xa”, nghe tin Liên có “tài” làm bìa đỏ chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên ông M. ở khu 3 phường Vĩnh Niệm, Lê Chân, đã đến tận nhà riêng, đưa cho Liên 200 triệu đồng để làm sổ đỏ 200m2 đất nông nghiệp của gia đình. Chờ mãi không nhận được sổ đỏ như Liên đã hứa, ông M. mới biết mình đã lĩnh trọn quả lừa.

Sự hối hận muộn màng

Ngoài chiêu bài lừa đảo về thủ tục cấp bìa đỏ, Liên còn tính kế bán những mảnh đất không có thực, hoặc cùng một mảnh đất bán cho nhiều người để kiếm tiền. Điển hình, Liên thỏa thuận bán cho anh Lê Văn T., ở quận Lê Chân, một mảnh đất nông nghiệp diện tích 240m2 ở phường Đằng Lâm, Hải An với giá 720 triệu đồng, trong đó bao gồm cả tiền lo thủ tục chuyển nhượng. Tuy nhiên, qua xác minh của cơ quan công an, thửa đất trên là đất nông nghiệp, thuộc quyền sử dụng của ông Vũ Đình Tư. Năm 2003, quận Hải An đã có quyết định thu hồi đất để xây dựng khu dân cư Đằng Lâm. Ông Tư chưa nhận được tiền đền bù và đã bán cho một người khác. Liên thừa nhận mảnh đất trên không biết của ai, do cần tiền nên đã hứa bán cho ông T…

Tiếp đó, Liên lại gạ bán mảnh đất nông nghiệp số 456, thuộc khu Bến Láng, Trung Hành 5, Đằng Lâm, Hải An, cho các ông: Trần Thành H., ở khu Lâm Tường, Lê Chân; ông Đinh Thế H., ở Cầu Đất, Ngô Quyền và ông Phùng Văn D., ở khu tập thể Lâm Tường, thu tổng số tiền 1,38 tỷ đồng. Tiến hành xác minh, cơ quan điều tra làm rõ, diện tích đất nông nghiệp trên mang tên bà Nguyễn Thị Vịnh. Năm 2006, quận Hải An thu hồi 360m2 và đền bù cho ông Bùi Quang Đê, là người chuyển nhượng từ bà Vịnh. Liên khai đã mua mảnh đất của ông Đê từ năm 2009, rồi bán lại cho người tên là Cúc.

Vì cần tiền để trả nợ, Liên đánh liều đem mảnh đất trên bán tiếp cho 3 người bị hại nêu trên. Ngoài ra, Lại Thị Liên đã gạ bán cho bà Nguyễn Thị M., ở Hùng Vương, Hồng Bàng, mảnh đất diện tích 200m2 trên tuyến 1 đường Hồ Sen, Cầu Rào 2 với giá 1,4 tỷ đồng. Bà M. đã đồng ý mua và đặt cọc trước cho Liên 700 triệu đồng. Sau đó, bà M. điều tra mảnh đất đó không phải của Liên nên đã dừng việc mua bán. Tại cơ quan điều tra, Liên khai không biết mảnh đất ấy là của ai nhưng vì cần tiền nên thị bán liều để kiếm tiền bất chính.

Để làm sáng tỏ vụ án, cơ quan điều tra đã làm rõ, tại thời điểm Liên tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, UBND các quận Hải An, Lê Chân, Ngô Quyền và huyện An Dương không có chủ trương cho người dân được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở. Trong số hàng chục nạn nhân của Liên, có rất nhiều gia đình hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Để có được bìa đỏ cho mảnh đất của mình, nhiều gia đình đã phải vay lãi ngân hàng, vay mượn họ hàng, dẫn đến cảnh nợ nần chồng chất. Ngoài số nạn nhân đã kể trên, Liên còn nhận 50 triệu đồng của anh Bùi Đức T, ở phường Đông Hải 2, Hải An; nhận 200 triệu đồng của bà Cao Thị Thanh Nh., ở đường Lạch Tray… để làm thủ tục cấp bìa đỏ nhưng thị chỉ ôm tiền rồi đánh bài chuồn, để các nạn nhân chờ đợi trong vô vọng, tiền thì mất và bìa đỏ vẫn bặt tăm. Vụ án trên là bài học cảnh tỉnh cho người dân nhẹ dạ cả tin để rồi trở thành nạn nhân cũng nhưng kẻ siêu lừa.

Hành vi làm ăn phi pháp của Lại Thị Liên đã được đưa ra ánh sáng công lý. Mới đây, trước vành móng ngựa của TAND thành phố, bị cáo Liên đã phải lĩnh mức án chung thân do phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Tuyến lĩnh 18 năm tù cùng về tội danh trên, buộc 2 bị cáo bồi thường cho 18 người bị hại, số tiền 8,5 tỷ đồng.

Nhận mức án chung thân, rồi những ngày sống trong trại giam CATP để chở thủ tục thi hành án tại trại giam mới, Lại Thị Liên có thời gian suy ngẫm lại những lỗi lầm đã qua. Liên bảo, biết con đường làm ăn phi pháp sẽ có ngày phải trá giá, nhưng do đồng tiền kiếm được quá dễ dàng nên đã làm thị lóa mắt làm liều. Khi hỏi về mái ấm gia đình, Liên không nguôi nỗi day dứt, thương nhớ chồng con: “Giá như mình không ham hố làm giàu bất chính thì hơn 2 năm nữa sẽ về hưu, sống quây quần bên gia đình. Vậy mà…” – Liên buông tiếng thở dài.

Từ ngày vào trại, con gái Liên đang học tại một trường đại học trên địa bàn cũng đến thăm mẹ một lần. Nhìn con gái đang khôn lớn, trưởng thành, rất cần bàn tay mẹ chăm sóc và động viên, Liên lại thêm phần hối hận. Mẹ con nhìn nhau tại buồng thăm gặp nhưng Liên chỉ biết khóc. Liên tự nhủ lòng gắng cải tạo tốt, mong có cơ hội làm lại cuộc đời.

Theo Thành Đồng – ANHP