Trang chủ » Pháp Luật » Chi tiết vụ bắt giữ 3,46 kg ma túy đá từ Trung Quốc về Hải Phòng

Chi tiết vụ bắt giữ 3,46 kg ma túy đá từ Trung Quốc về Hải Phòng

Chi tiết vụ bắt giữ 3,46 kg ma túy đá từ Trung Quốc về Hải Phòng. Qua triển khai các biện pháp công tác, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy – CATP phát hiện thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố nổi lên một nhóm đối tượng chuyên tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy tổng hợp (ma túy đá, ketamine) từ Trung Quốc qua cửa khẩu phía Bắc về Hải Phòng, sau đó chuyển tiếp đi các tỉnh, thành phía Nam tiêu thụ.

BCH Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy – CATP đã cử các trinh sát có kinh nghiệm, tập trung, khẩn trương làm rõ hoạt động, vai trò của từng đối tượng…

Lần tìm chứng cứ

Từ những thông tin có được, trinh sát đã xác định đối tượng cầm đầu đường dây này là Phạm Đức Dũng, sinh 1981, ở số 72 đường đê Quai Chảo, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng. Dũng và đồng bọn hoạt động phạm tội với nhiều thủ đoạn tinh vi, liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn.

Đi sâu xác minh, trinh sát nắm được, vốn không nghề nghiệp ổn định, thu nhập bấp bênh nhưng Phạm Đức Dũng lại dính tới thú chơi đỏ đen. Ban đầu, Dũng chỉ lang thang các sới bạc tại Hải Phòng, sau dạt hẳn sang Quảng Ninh cho thỏa. Để có tiền phục vụ thú vui, kiếm đồng ra đồng vào, Dũng kiêm luôn việc dẫn khách ra các sới bạc tại Quảng Ninh. Được một thời gian, những sới bạc này lần lượt bị cơ quan công an triệt phá. Hết cửa, Dũng bắt đầu xoay sở, tính đường làm ăn khác.

Ngày còn ở đất mỏ, trong những lần “chơi hàng”, Phạm Đức Dũng có dịp làm quen với một số đối tượng người Trung Quốc và học được mánh khóe của dân buôn “hàng trắng”. Vậy là Dũng tính kế buôn bán thứ hàng cấm này để lên đời. Song hành cùng Dũng còn có Trần Bích Ngọc, sinh 1993, ở 11/117 Hoàng Quý, phường Hồ Nam, quận Lê Chân. Với dáng người mảnh mai, khuôn mặt xinh xắn, Ngọc đã thu hút sự chú ý từ Dũng trong một lần tụ tập bạn bè. Sự từng trải cũng như ga lăng của Dũng khiến Ngọc “cảm” và nhận lời đi theo tháp tùng Dũng trong những phi vụ làm ăn của hắn.

Các đối tượng bị bắt giữ
Các đối tượng bị bắt giữ

Là người sành sỏi, lăn lộn nhiều năm trong giới anh chị, hiểu rất rõ cái giá phải trả khi bị bắt nên để trốn tránh và che mắt các cơ quan chức năng cũng như sự chú ý của quần chúng nhân dân, khi đi “đánh hàng” tại cửa khẩu, vùng biên, Dũng liên tục thay đổi thủ đoạn, phương thức làm ăn. Bên cạnh đó, Dũng thuê Phạm Văn Công, sinh 1992, ở tại thôn Quang Khải, xã Kim Anh, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, làm nghề lái xe tự do (cũng là dân nghiền, vốn quen biết Dũng trong những lần phê “thuốc” cùng nhau), đảm nhận nhiệm vụ đưa đón đôi tình nhân Dũng – Ngọc. Mỗi chuyến “hàng”, Dũng trả Công 3,5 triệu đồng/ngày. Biết việc làm sai trái của Dũng nhưng Công lại lóa mắt trước siêu lợi nhuận từ thứ hàng cấm này nên đã hùm vốn, bắt tay làm ăn chung.

Với những thông tin có được, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy – CATP đã xác lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch, báo cáo đồng chí Giám đốc và đồng chí Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung lực lượng, triển khai biện pháp quyết tâm xóa đường dây tội phạm trên.

Giăng lưới

Sau nhiều ngày đeo bám đối tượng, cuối tháng 2-2016, trinh sát phát hiện nhóm đối tượng thường xuyên liên lạc, tổ chức gặp mặt. Trước hoạt động bất thường này, lãnh đạo đơn vị đã tăng cường CBCS theo sát các đối tượng. Đến đầu tháng 3-2016, trinh sát phát hiện Công đi xe ô tô BKS: 34A-12017 từ Hải Dương xuống Hải Phòng đón Dũng – Ngọc. Trong vai những người đi lễ đầu năm, các đối tượng cũng “hành hương” lên Lạng Sơn.

Tuy nhiên khác với những người đi lễ thông thường, xe của chúng chạy vòng vèo qua các con đường độc đạo, hiểm trở, lắt léo rồi chuyển hướng đến khu vực biên giới đón 1 người Trung Quốc. Xác định nhóm đối tượng này đang thực hiện phi vụ làm ăn, thời điểm thuận lợi cho việc phá án đã đến, BCH Phòng CSĐT tội phạm về ma túy – CATP quyết định tung toàn bộ lực lượng vào cuộc để giăng mẻ lưới quyết định.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

17h30’ngày 4-3, khi chiếc xe ô tô chở các đối tượng đến khu vực đường đê Quai Chảo, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, vừa từ từ giảm tốc độ, nhận định thời cơ đã đến, BCH chuyên án lập tức phát lệnh tấn công. Các lực lượng của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy – CATP cùng Phòng 3 Cục C47; Cụm đặc nhiệm phòng, chống ma túy số 1 – Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; Đội kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan Hải Phòng và CAQ Hồng Bàng từ các phía nhanh chóng áp sát, khống chế đối tượng… Qua đó đã bắt quả tang Phạm Đức Dũng cùng Phạm Văn Công, Trần Bích Ngọc và Mo Jing Lei (quốc tịch Trung Quốc), sinh 1980, địa chỉ tại Quang Xi, Ling Shan, Wuli, Qing Yun No 95, có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ trong cốp xe dự phòng của xe ô tô BKS: 34A-12017 gồm: 4 túi nilon chứa 945,02 gam ma túy đá, 5 túi nilon chứa 2.510,73 gam ketamine, 1 túi nilon chứa 3,79 gam thuốc lắc (tổng tang vật ma túy là 3,460kg ma túy tổng hợp); một túi xách chứa nhiều tiền Việt Nam đồng và Nhân dân tệ (đã được niêm phong), 1 xe ôtô, 6 điện thoại di động và nhiều tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội khác.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ tại nơi ở của Phạm Đức Dũng: 1 túi nilon chứa 3 viên nén nghi là chất ma túy, 2 điện thoại di động, 20 vỏ túi nilon.

Tại cơ quan công an, Dũng khai đang cùng đồng bọn vận chuyển số ma túy trên đi tiêu thụ thì bị bắt giữ. Hiện Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy – CATP tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, đấu tranh khai thác các đối tượng và điều tra mở rộng án.

Theo ANHP

Translate »