Trang chủ » Kinh Tế - Đầu Tư » Ngô Quyền: Nạn nhân chất độc da cam làm giàu

Ngô Quyền: Nạn nhân chất độc da cam làm giàu

Ông Nguyễn Huy Tố, nạn nhân chất độc da cam, 65 tuổi ở số nhà 135 đường Đông Khê, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Năm 1967, ông Tố nhập ngũ vào chiến đấu tại tỉnh Long An, miền Đông Nam Bộ, bị thương ở ngực và bị sức ép bom gây điếc, thương binh hạng 4/4. Năm 1980, ông phục viên rồi làm việc tại Công ty Cung ứng tàu biển Hải Phòng và xây dựng gia đình. Năm 1984, vợ chồng ông sinh con đầu lòng đặt tên là Nguyễn Việt Dũng. Lên 3 tuổi Dũng vẫn chưa biết đi, chân cong vòng kiềng, ngực lép. Vợ chồng ông tìm cách chạy chữa, cuối cùng Dũng cũng đi lại được. Tiếp đó, đứa con thứ hai ra đời. Năm 2005, ông Tố về nghỉ hưu. Hai năm sau, ông đi giám định và được phát hiện bị nhiễm chất độc da cam, con trai đầu cũng bị di chứng. Cuộc sống gia đình ông lúc đó rất khó khăn, vất vả. Trăn trở cách mưu sinh mong tìm cho hai con có một nghề để tự nuôi thân, ông tìm đến một người bạn ở Hà Nội có nghề làm bánh Katka (một loại bánh truyền thống xuất xứ từ Pháp) xin cho con thứ hai học nghề làm bánh. Ông bạn đồng ý giúp đỡ. Khi con học được nghề trở về nhà, vợ chồng ông bàn chuyện làm bánh để kiếm sống.

ngo-quyen-nan-nhan-chat-doc-da-cam-lam-giau
Niềm vui của ông Nguyễn Huy Tố khi bánh ra lò.

Niềm vui của ông Nguyễn Huy Tố khi bánh ra lò.

Hội CCB phường Đông Khê tạo điều kiện cho ông vay 40 triệu đồng với lãi suất thấp. Anh em bạn bè cho ông vay 60 triệu đồng. Có 100 triệu đồng, ông mạnh dạn mở lò làm bánh ngọt Katka mang tên Dũng Phương. Mẻ bánh ra lò đầu tiên thành công trong niềm vui sướng của cả gia đình. Bánh ngon nhưng đầu ra chưa được mấy. Có ngày bánh ế, cả nhà phải ăn thay cơm. Không nản lòng, ông tìm cách tiếp thị thông qua những mối quan hệ thân quen. Dần dần khách đến mỗi ngày một đông. Nhiều nhà hàng, trường mầm non đã đặt hàng thường xuyên. Khách các tỉnh lân cận tìm đến mua bánh của ông. Có khách sạn ở Hà Nội cũng xuống đặt hàng…

Niềm vui cả nhà ông Tố được nhân lên khi cuộc sống đã thoát nghèo. Lò bánh ngọt bảo đảm công việc cho cả nhà ông. Mỗi tháng trừ chi phí, gia đình thu nhập hơn 10 triệu đồng. Những tháng cuối năm, mức thu nhập từ 30 – 50 triệu đồng/tháng. Nhờ làm bánh ngọt, ông Tố xây dựng được ngôi nhà và một xưởng sản xuất bánh rộng 135m2.

Theo Sĩ Thoại – Người Cao Tuổi